Daily Stoic #52: Không ham muốn

Hãy nhớ rằng không chỉ có ham muốn vật chất và địa vị sẽ khuất phục ta rồi sai khiến ta. Đó còn là ham muốn sự hòa bình, sự an nhàn, được ngao du và được học hành. Bởi không quan trọng bề ngoài nó là gì, mà là giá trị chúng ta gắn cho nó sẽ khuất phục ta biến ta trở thành một người khác. Và nơi đó trở ngại đang đón chờ.

EPICTETUS, DISCOURSES, 4.4.1–2; 15

Chắc rằng Epictetus không định nói hòa bình, an nhàn, ngao du đó đây hay sự học tập là xấu. Những khao khát cháy bỏng không dứt cũng vậy, bản thân nó không xấu những luôn ẩn chứa những biến chứng đầy nguy hiểm. Nó như con thú dữ đói khát ẩn chứa trong ta, đến một lúc nào đó nó sẽ sẵn sàng làm mọi thứ để đạt được mục đích. Chúng ta phải kiểm soát được dục vọng của chính mình trước khi muốn tu rèn đạo đức.

Những tham muốn sẽ làm chúng ta bị tổn thương. Dù đó là ước muốn đi du học, ước muốn được thảnh thơi hay được đi vòng quanh thế giới bởi khi chúng ta khát khao theo đuổi một thứ gì đó chúng ta đã có chắc chắn 1 trong 2 lựa chọn là sự thất vọng nặng nề. Chúng ta không thể kiểm soát được hoàn toàn số phận, và vì khát vọng quá lớn sự thất vọng có thể khiến ta mất tự chủ và đánh mất mình.

Nhà Phật có câu: “Muốn tránh khổ đau, hãy tập buông bỏ”.
Hay Diogenes đã nói: “Quyền năng đặc biệt của các vị thần là họ không muốn gì cả, và của con người tốt nhất nên là muốn ít thôi”.
Việc không ham muốn gì khiến cho một người trở nên bất khả chiến bại bởi họ không có điểm yếu, không có gì nằm ngoài sự kiểm soát của họ cả. Làm sao bạn có thể sống thật và an yên với chính mình nếu như bạn ham muốn có được những thứ bạn không có, bởi bạn sẽ phải đánh đổi những thứ bạn đang có.

Đó cũng là đích đến của rèn luyện Khắc Kỷ vậy, không mong muốn gì có được những thứ bên ngoài, hãy trân trọng và thực hiện thật tốt công việc dựa trên những thứ ta đang có. Không ai có thể khiến ta đau khổ, không ai có thể chi phối ta để bắt ta làm những điều ta không muốn.

Khi bạn thuê một nhà tư vấn đầu tư thì đó không phải để quản lý tiền mà là để quản lý bạn.

Nick Murray

Khi đang nghĩ đến những mục tiêu và những điều bạn đang cố gắng phấn đấu trong cuộc đời. Đầu tiên hãy tự hỏi: “Tôi đang kiểm soát nó hay nó đang kiểm soát tôi?”.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply