Daily Stoic #51: Liệu nó có xứng đáng?

Bọn cướp, lũ biến thái, kẻ sát nhân và những tên bạo chúa – một tập hợp cho ta xem xét những cái mà được gọi là những thú vui.

MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 6.34

Không bao giờ là hay ho khi phán xét người khác, nhưng cũng đáng để ta dành 1 giây để xem xét cách thức mà một cuộc sống được dành để nuông chiều theo những ý thích vô kỷ luật.

Nhà văn Anne Lamott đã từng bông đùa những đầy chiêm nghiệm: “Đã bao giờ ta tự hỏi Chúa nghĩ gì về tiền? Chỉ cần nhìn vào những người được Ngài trao nó“.

Vậy chúng ta, mỗi người nghĩ gì về tiền? Đó là cách ta có được nó, đang sử dụng nó và kế hoạch tương lai cho nó. Chúng ta không hề giống nhau.

Cũng như vậy, bạn nghĩ gì về đức hạnh? Những ngôi sao trẻ ồn ào ngoài kia nghĩ gì về thành công, về đạo đức? Những đứa trẻ mồ côi nghĩ gì về gia đình?
Và cuối cùng tất cả họ nghĩ gì về cuộc sống này? Họ nghĩ gì về hạnh phúc.

Đáp án cho câu trả lời của mỗi người cũng chính là con đường đưa đến tương lai, dẫn dắt đến vận mệnh của họ. Vấn đề ở đây là. Câu trả lời nào là xác đáng, đáp án nào sẽ đưa đến hạnh phúc sau cùng cho hầu hết chúng ta?

Có lẽ chẳng có câu trả lời nào là đúng cho tất cả hay thỏa đáng cho mọi người. Vậy điều nên làm ở đây là gì? Không ai làm thay bạn được.
Hãy luôn tự hỏi chính mình và hãy thành thật: những đam mê ta đang cố theo đuổi, những thành công ta đang cố đánh đổi, những của cải ta đang cố giành lấy… Con người mà ta đang cố trở thành.
Liệu nó có xứng đáng không?

Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett có một điều đáng suy ngẫm, ông nói: “Tôi sẽ không mua cổ phiếu nào mà tôi không nghĩ là sẽ giữ nó trong ít nhất 10 năm tới“. Cũng như chúng ta nên lựa chọn trở thành người mà chúng ta sẽ là trong suốt 30. 50, 70 năm tới, cho đến khi ta dừng bước.
Liệu nó có xứng đáng không? Bạn có thực sự muốn như vậy không?

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply