Daily Stoic #29: Sống đơn giản

Trong mọi thời điểm, mọi hoàn cảnh hãy luôn giữ cho mình tinh thần mạnh mẽ của người La Mã, hành động với sự nghiêm túc và đơn giản, với thiện ý, tự do và công lý – không hơn không kém. Bạn có thể làm được nếu bạn tiếp cận từng nhiệm vụ như là lần cuối cùng, từ bỏ mọi xao lãng, sự phá vỡ cảm xúc bằng lý trí, từ bỏ tất cả những kịch tính, những phù phiếm hay những oán trách về sự công bằng của bạn. Bạn có thể thấy rằng việc thực sự làm chủ chỉ một ít thứ thôi có thể giúp bạn có được một cuộc sống phong phú và đầy chân thành rồi. Và nếu bạn luôn để tâm tới những điều trên, Đấng Tối Cao sẽ không yêu cầu gì thêm nữa.

MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 2.5

Trong cuộc sống hàng ngày, có vẻ như chúng ta đang bị làm phiền bởi quá nhiều suy nghĩ, quá nhiều câu hỏi, quá nhiều mối bận tâm.
Mình nên mặc gì hôm nay?
Họ có thích mình không?
Điều gì đang chờ đợi phía trước?…
Hôm nay, hãy chỉ tập trung vào những gì ngay trước mắt chúng ta thôi, chỉ đơn giản là “Hãy cứ làm việc của mình đi”.
Chúng ta không cần thiết phải tự chôn vùi trong hàng ngàn phiền nhiễu hàng ngày hoặc bên ngoài phận sự của mình. Marcus Aurelius nói hãy tiếp cận từng nhiệm vụ của bạn như lần cuối cùng bởi rất có thể nó sẽ là như vậy. Và cho dù điều đó không xảy ra đi nữa bạn cũng đã có được thái độ tốt nhất với mỗi nhiệm vụ của mình.  

Bài viết khác

Leave a Reply