Daily Stoic #23: Sự thật về tiền bạc

Hãy nhìn lại những người thực sự giàu có, ta sẽ thường xuyên thấy họ trông như những người nghèo khó! Khi đi xa họ bỏ bớt hành lý, khi gấp gáp họ tối giản đoàn tùy tùng. Và những người lính chỉ có rất ít tài sản…

SENECA, ON CONSOLATION TO HELVIA, 12. 1.b–2

   Tác gia F.Scott Fitzgerald, người thường tán dương lối sống của những người giàu có và nổi tiếng như trong cuốn sách The Great Gatsby, đã từng hào hứng viết trong cuốn truyện ngắn của ông “Hãy để tôi kể bạn nghe về giới siêu giàu, họ rất khác chúng ta”. Vài năm sau khi cuốn truyện được xuất bản, bạn của ông nhà văn Ernest Hemingway giễu cợt ông khi viết ” Vâng, họ có nhiều tiền hơn”.

   Đó chính là điều mà Seneca – một trong những người giàu nhất thành Rome lúc sinh thời muốn nhắc nhở chúng ta, rằng họ chỉ đơn giản có nhiều tiền hơn ta mà thôi. Ông tự mình biết rằng thực sự tiền thay đổi cuộc sống ta một cách rất hạn chế, nó không giải quyết được những vấn đề mà người nghèo vẫn nghĩ là nó sẽ làm được. Thực tế thì chẳng vật chất có thể sở hữu nào làm được điều đó cả, những thứ bên ngoài làm sao có thể giải quyết vấn đề bên trong. Nhưng chúng ta lại luôn quên điều đơn giản này, và nó thường là nguồn cơn của sự hỗn loạn và khổ đau. Sau này Hemingway có viết về Fitzgerald rằng: “Anh ấy từng nghĩ giới giàu sang là một chủng tộc đặc biệt và hấp dẫn rồi khi nhận ra không phải vậy anh đã thực sự suy sụp”

   Và nếu cũng ta cũng nghĩ vậy hay đã từng nghĩ vậy thì kết cục cũng chẳng có gì khác cả.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

1 Comment

  1. Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Trang web thật sự rất có ý nghĩa với mình

Leave a Reply