Daily Stoic #95: Tránh xa cám dỗ

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không trở thành một “Hoàng Đế”, hãy tránh xa sự hống hách bẩn thỉu đó. Nó có thể tìm đến bạn vậy nên hãy giữ cho mình giản dị, tốt đẹp, thuần khiết, thánh thiện, tôn trọng công lý, kính sợ các Đấng bề trên, tử tế, nhân ái và mạnh mẽ theo lẽ phải. Chiến đấu để giữ lấy con người mà triết lý sống của bạn muốn nó hình thành. Tôn kính các vị thần và hãy chăm sóc lẫn nhau. Đời rất ngắn ngủi – thành quả thực sự của nó là một nhân cách tốt và những hành động vì lợi ích chung.

MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 6.30

Sẽ là rất khó thậm chí chỉ để tưởng tượng cuộc đời như Marcus Aurelius phải trải qua sẽ như thế nào. Ông không được sinh ra nghiễm nhiên sẽ làm hoàng đế và cũng chẳng có ý định đoạt lấy nó. Nó chỉ đơn giản được đưa đẩy đến với ông. Dù vậy điều này cũng biến ông trở thành người giàu nhất, dẫn dắt quân đội hùng mạnh nhất, đứng đầu đế chế lớn nhất lịch sử loài người và được coi như một vị thần.

Không có gì đáng thắc mắc khi ông ghi những dòng như trên để giữ mình không lạc lối. Khi không có nó ông có thể đánh mất đi nhận thức về những điều quan trọng và làm mồi cho những dối trá từ những kẻ muốn lợi dụng mình. Và cả chúng ta, mặc cho những gì ta đang làm thì luôn có nguy cơ đánh mất chính mình.

Khi ta được nếm trải thành công, phải chắc rằng thành công không làm ta thay đổi – rằng ta vẫn phải giữ được phẩm chất của mình mặc cho những cám dỗ. Và lý trí luôn phải dẫn đường dù cho giàu sang và của cải ập tới.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply