Daily Stoic #81: Bình yên không nơi nào khác

Con người tìm kiếm sự bình yên nơi vùng quê, trên bãi biển hoặc khuất sau những rặng núi. Bạn rất có thể có những thói quen, mong muốn những việc tương tự. Tuy nhiên lại hoàn toàn là đặc điểm của một con người tầm thường vì bạn có thể, bất cứ lúc nào, cũng tìm thấy một sự trốn chạy như vậy trong chính bạn. Bởi không nơi nào mà bạn có thể tìm thấy một chốn ẩn dật yên bình và nhàn nhã hơn trong chính tâm hồn mình, đặc biệt nếu xem xét kĩ càng thì nó dễ dàng khiến ta thỏa mãn, mà tôi nói là không có gì hơn tâm hồn có trật tự. Hãy chăm sóc với bản thân thường xuyên để bạn luôn có thể thu mình vào bên trong và như được tái sinh..

MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 4.3.1

Bạn có một kỳ nghỉ sắp tới? Bạn có mong đến cuối tuần để bạn có thể có một chút bình yên và tĩnh lặng? Có thể, bạn nghĩ rằng, tôi có thể làm điều đó sau khi mọi thứ lắng xuống hoặc sau khi tôi kết thúc chuyện này. Nhưng thực sự có bao nhiêu lần mọi chuyện diễn ra như bạn dự tính.


Thiền sư phải Zen là Jon Kabat-Zinn đã đưa ra một điển tích nổi tiếng cũng là tựa đề cho cuốn sách của ông: “Wherever you go, there you are” – “Dù nơi nào bạn đến thì nó cũng là bây giờ và ở đây”. Chúng ta có thể tìm thấy một sự thu mình trong vào bình yên bất cứ lúc nào chỉ bằng cách hướng vào trong tâm. Chúng ta có thể ngồi nhắm mắt và cảm thấy hơi thở của mình ra vào. Chúng ta có thể nhạc lên và quên đi thế giới. Chúng ta có thể tắt thiết bị công nghệ hoặc dẹp bỏ đi những suy nghĩ lan man đó trong đầu. Những điều đó sẽ cho ta được sự bình yên. Không cần gì hơn.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply