Hạnh phúc là gì?

trees near body of water under dark clouds

Cách đây khoảng 2300 năm, triết gia Aristotle đã kết luận:

Hơn mọi thứ khác trên đời, hạnh phúc chính là điều mà tất cả mọi người đều tìm kiếm. Trong khi hạnh phúc được mưu cầu do lợi ích của chính nó, thì mọi mục tiêu khác – sức khỏe, sắc đẹp, tiền bạc, danh vọng hay quyền lực – đều chỉ có giá trị bởi vì chúng ta kỳ vọng rằng việc có được chúng sẽ khiến chúng ta hạnh phúc.

Mihaly Csikszentmihalyi sau nhiều năm khám phá ra rằng:

Hạnh phúc không phải là một cái gì đó đơn giản xảy ra. Nó không phải là kết quả của vận may hay sự ngẫu nhiên. Nó không phải là thứ mà tiền bạc có thể mua hay quyền lực có thể chi phối được. Nó không phụ thuộc vào các điều kiện ngoại cảnh, mà chính xác hơn, nó phụ thuộc vào cách chúng ta diễn giải về những điều kiện ngoại cảnh đó. Hạnh phúc, trên thực tế, là một trạng thái cần phải được chuẩn bị, được vun bồi và được bảo vệ một cách riêng tư, bởi mỗi cá nhân. Những người học được cách kiểm soát trải nghiệm nội tại của mình sẽ cóa khả năng quyết định được chất lượng cuộc sống của họ và điều này khiến gần như tất cả chúng ta đều có cơ hội trở nên hạnh phúc.

Nhưng chúng ta không thể đạt được hạnh phúc bằng cách theo đuổi nó một cách có chủ đích, đó là bởi chúng ta cảm thấy hạnh phúc bằng cách hòa mình trọn vẹn, hết mình vào mọi khoảnh khắc của đời sống hàng ngày, dẫu chúng tuyệt vời hay tồi tệ chứ không phải truy lùng hạnh phúc, như Stuart Mill đã nói:

Tự hỏi chính mình có cảm thấy hạnh phúc không…. và bạn sẽ không còn hạnh phúc nữa.

Viktor Emil Frankl đã từng nói trong cuốn sách Man’s Search for Meaning nổi tiếng của ông rằng:

Đừng nhắm đến thành công, bạn càng nhắm đến nó và biến nó thành một mục tiêu thì bạn càng bỏ lỡ nó. Bởi vì thành công, cũng như hạnh phúc, không thể tìm kiếm mà có, nó phải được sản sinh ra như là một tác dụng phụ không được dự tính trước từ sự phụng hiến cá nhân của một người cho một hành trình cao cả hơn chính bản thân người đó.

Trích từ tác phẩm Dòng chảy – Mihaly Csikszentmihalyi
Link mua sách (Affiliate)

Bài viết khác

Leave a Reply