Daily Stoic #58: Anh khao khát, tôi thờ ơ

Mọi việc trên đời, một số tốt, số khác thì xấu, còn lại là những thứ trung lập. Cái tốt là những đức tính và sự lan tỏa chúng, điều xấu là những thói hư và sự nuông chiều theo chúng; thứ trung lập nằm ở giữa cái tốt và điều xấu, bao gồm cả của cải, đời sống, cái chết, hạnh phúc và nỗi đau.

EPICTETUS, DISCOURSES, 2.19.12b–13

Hãy tưởng tượng về sức mạnh mà bạn sẽ có trong cuộc sống và trong các mối quan hệ nếu những thứ đang là vấn đề với hầu hết mọi người lại không quá có ý nghĩa với bạn: mình xấu hay đẹp, mình giàu có hay không, mình còn sống bao lâu, mình sẽ chết như thế nào?

Sẽ ra sao nếu những điều khiến người ta buồn bã, ghen tị, phấn khích, khao khát hoặc tham lam trong khi bạn luôn khách quan, bình tĩnh và sáng suốt? Cuộc sống lúc đó trông như một cuộc đua giữa một người tỉnh táo và một người say xỉn vậy. Bạn có thể hình dung được điều đó không?

Hãy tưởng tượng những gì mà lợi thế đó có thể mang đến cho bạn trong cuộc sống, công việc và các mối quan hệ, cho tình yêu cũng như cho tình bạn.

Seneca là một người đàn ông cực kỳ giàu có và nổi tiếng nhưng ông lại đích thực là một người theo chủ nghĩa Khắc Kỷ. Ông có vô vàn của cải vật chất mà lắm kẻ thèm khát nhưng ông lại xếp chúng ở vị trí trung lập và thờ ơ với chúng. Không phủ nhận ông thích khi có chúng nhưng cũng luôn chấp nhận rằng một ngày nào đó chúng có thể biến mất, bởi vậy ông không gắn nhãn cho chúng là điều tốt đẹp, bởi chúng mong manh.

Thực đó là một thái độ tốt hơn nhiều so với khao khát tuyệt vọng có được nhiều hơn và sợ hãi mất mát dù chỉ chút ít. Những thứ trung lập là nền tảng vững chắc ở giữa. Đó không phải là việc trốn tránh mà là sự đánh giá đúng bản chất, không tạo ra những cảm xúc thái quá dẫn đến sự sai lầm.

Những đánh giá phân tách rạch ròi này tuy đơn giản nhưng không hề dễ nhưng nếu bạn có thể làm chủ được nó thì cuộc đời sẽ thanh thản biết chừng nào.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply