Daily Stoic #71: Sống không giới hạn

Người không bị giới hạn, người mà đã có sẵn trong tay những gì họ mong muốn trong mọi trường hợp, là người tự do. Và những ai có thể bị giới hạn, ép buộc hoặc đưa đẩy để chống lại những gì họ mong muốn thì là một kẻ nô lệ.

EPICTETUS, DISCOURSES, 4.1.128b–129a

Hãy thử quan sát những người quyền lực nhất, giàu có nhất và nổi tiếng nhất trên hành tinh, bỏ qua những cạm bẫy bề ngoài của thành công và những của cải vật chất họ có thể mua được. Thay vào đó hãy nhìn vào những thứ họ đã bắt buộc phải đánh đổi để có thể ở đó hôm nay, hãy nhìn xem thành công đã khiến họ phải trả giá những gì? Đó là sự tự do.

Sự thành công đã ép họ vào một khuôn khổ phép tắc đôi khi kì dị của xã hội, của giai cấp khiến họ thường xuyên phải làm những điều mình không muốn. Họ phải mặc những bộ đồ họ không thoải mái, gặp những người họ không thích, đến những nơi họ không muôn hay phải thể hiện những cảm xúc mà họ không có. Tệ hơn, công việc thành công đó có thể bắt họ phải trở thành một kiểu người khác lạ và đôi khi phải làm những việc xấu xa.

Chắc rằng bằng những sự đánh đổi đó họ sẽ được trả công hậu hĩnh, nhưng có lẽ họ chưa bao giờ thực sự được xem xét và quyết định cho những thương vụ đổi chác này. Như Seneca đã nói: “Chế độ nô lệ cư trú bên dưới đá cẩm thạch và vàng”.

Có quá nhiều con người thành đạt là tù nhân trong nhà tù của chính mình. Đó có phải là những điều bạn thực sự muốn? Bạn có sẽ lao động cật lực để đến được nhà tù đó, để trở thành nạn nhân của chính mình? Hi vọng là không.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

1 Comment

Leave a Reply