Daily Stoic #41: Những năng lượng tiêu cực

Không điều gì làm người ta mê dại bằng sự giận giữ, chẳng có gì khuất phục được sức mạnh của nó. Nếu nó chiến thắng, không còn gì có thể ngạo mạn hơn, nhưng nếu nó bị đẩy lui thì không gì có thể điên rồ hơn. Bởi dù đốt cạn năng lượng của ta trong thất bại nó vẫn không biến mất, chỉ cần một mồi lửa nhỏ cũng khiến nó bùng cháy trở lại.

SENECA, ON ANGER, 3.1.5

Các tín đồ Khắc Kỷ luôn biết rõ rằng tức giận không giải quyết được bất cứ điều gì mà thường chỉ làm mọi việc tồi tệ hơn. Chúng ta buồn rầu, rồi người xung quanh cũng chẳng thấy vui, bầu không khí tiêu cực bao trùm và vấn đề chỉ ngày càng rời xa giải pháp.

Nhiều người thành đạt sẽ cố nói rằng tức giận là nguồn nhiên liệu mạnh mẽ thúc đẩy cho cuộc sống của họ, nó khơi dậy niềm khao khát chứng minh tất cả đã sai – thứ đã tạo nên nhiều triệu phú. Sự tức giận khi bị từ chối đã khiến nhiều người có can đảm và lí do để tự tìm con đường riêng cho mình.

Nhưng đó chỉ là những cái nhìn thiển cận, những câu chuyện như vậy đã bỏ qua những cảm xúc tiêu cực chủ yếu mà chỉ xét đến những thứ có thể thôi thúc chúng ta hành động. Nó đã bỏ qua thứ đã xảy ra khi cơn giận bùng phát mà chỉ tìm cách làm thế nào để duy trì cho động lực cá nhân bằng nguồn năng lượng duy nhất và có phần tiêu cực đó. Cho đến khi chúng ta chỉ còn lại duy nhất sự tức giận với chính mình.

Sự tức giận, ghen ghét, thù oán hay những cảm xúc tiêu cực khác có thể là thứ nhiên liệu vô cùng bùng nổ thúc đẩy động cơ con người, nhưng chúng cũng là thứ nhiên liệu độc hại và có thể quay lại làm hại chúng ta bất cứ khi nào. Kết quả nó đem lại không bao giờ xứng đáng với những chi phí đi kèm nó.

Tại sao không sử dụng những nguồn nhiên liệu sạch mạnh mẽ không kém và còn bền bỉ hơn nhiều lần, những cảm xúc tích cực: tình yêu, tình bạn, tình người…. và khơi dậy tiềm năng to lớn bằng cách đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi chúng ta.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply