Daily Stoic #89: Tại sao lại phải chứng tỏ lần nữa?

Nếu bạn đã từng hướng ý chí của mình sang những thứ ngoài vùng kiểm soát chỉ để chứng tỏ điều gì với ai đó, hãy nhận thức rõ rằng bạn đã hủy hoại hoàn toàn mục đích của đời mình. Hãy biết tự vừa lòng, rồi hãy hành xử mọi việc như một triết gia, nếu bạn ước được nhìn nhận như vậy thì hãy tự chứng tỏ điều đó trước đã và rồi bạn sẽ thành công.

EPICTETUS, ENCHIRIDION, 23

Còn gì đáng buồn hơn khi có mênh mông những thứ ta thấy muốn làm để gây ấn tượng với ai đó? Những gì ta sẽ làm chỉ để kiếm tìm sự chấp nhận một cách mơ hồ của ai đó, để rồi khi nhìn lại thì thấy như những khoảnh khắc điên rồ khó hiểu được.

Đột nhiên chúng ta khoác lên những bộ đồ không thoải mái hay thậm chí còn lố bịch nhưng được ai đó cho là tuyệt vời, đẳng cấp. Chúng ta ăn uống cũng không tự nhiên, nói chuyện lạ lùng, háo hức đợi chờ cuộc gọi và tin nhắn. Sẽ không có gì đáng nói nếu ta từng làm điều đó bởi ta thích như vậy, nhưng không, đó hoàn toàn chỉ là một cách thức để đi đến một mục đích duy nhất là khiến cho ai đó gật đầu.

Trớ trêu thay, như Marcus Aurelius đã nhiều lần chỉ ra, rằng những người mang quan điểm mà chúng ta ước muốn không phải đều tuyệt vời. Họ cũng thiếu sót, họ cũng rối bời, và cũng kinh ngạc trước những thứ ngốc ngếch. Chúng ta biết điều này nhưng ta lại không muốn thừa nhận hay nghĩ về nó. Một trích dẫn nữa từ Fight Club, ” Ta mua những thứ ta không cần, để gây ấn tượng với những người ta không ưa “. Tại sao?

Nó nghe có vẻ vô lý? Nhưng còn hơn thế, có phải nó sẽ đẩy bạn đi xa nhất khỏi nơi bạn có thể có được sự thanh thản và bình yên mà triết học mang lại?

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *