Daily Stoic #88: Luôn có một kế hoạch

Cuộc sống mà không được hoạch định rõ ràng thì sẽ rất thất thường. Ngay khi đảm nhận địa vị nào đó, thì các nguyên tắc sẽ trở nên cần thiết. Tôi nghĩ bạn sẽ thừa nhận rằng không có gì đáng xấu hổ hơn cách cư xử không chắc chắn, dễ dao động, và sẽ trừng phạt một sự trốn chạy hèn nhát. Điều này sẽ xảy ra trong tất cả các vấn đề của chúng ta trừ khi ta loại bỏ được những tội lỗi đang chi phối và cản trở nghị lực của ta, ngăn sự trỗi dậy của chúng với tất cả nỗ lực của mình.

SENECA, MORAL LETTERS, 95.46

Những đối thủ trỗi dậy mạnh mẽ, nhanh chóng xác lập vị thế dẫn đầu và bạn có thể sẽ không bao giờ có thời gian để dành lại nó một lần nữa.
Bạn tới một cuộc hẹn bàn chuyện làm ăn, với một chút mất cảnh giác và rồi mọi việc trở nên tồi tệ.
Một cuộc trò chuyện tao nhã leo thang thành trận la hét dữ dội.
Bạn chuyển ngành học giữa chừng, bắt đầu lại từ đầu và kết quả là tốt nghiệp muộn?

Những điều trên nghe có vẻ quen và từng xảy ra trên ai đó bạn biết, tất cả sự hỗn loạn trên chỉ đến từ một nguyên nhân là không có kế hoạch. Không phải bởi kế hoạch không hoàn hảo mà chỉ là chúng ta bắt đầu mọi việc mà không có kế hoạch rõ ràng – dù nó có là gì đi nữa – như đội quân bộ binh mạnh mẽ nhất nhưng không có người lãnh đạo thì sớm muộn cũng sẽ sa lầy và thất bại.

Huấn luyện viên huyền thoại từng vô địch Super Bowl, Bill Walsh đã tránh rủi ro cho những trận đấu của mình bằng cách lên kế hoạch cho mọi kịch bản mà ông có thể nghĩ ra. Ông nói: “Nếu bạn muốn ngủ ngon vào buổi tối trước mỗi trận đấu, hãy kiểm tra xem liệu bạn đã sẵn sàng cho 25 kịch bản trận đấu diễn ra khác nhau hay chưa, lúc đó bạn sẽ bước tới sân vận động mà không còn chút căng thẳng nào nữa.”
Bạn có thể bị dẫn trước vài điểm hoặc đón nhận những bất ngờ từ đối thủ, nhưng nó không quá liên quan, bởi bạn đã có những trật tự định sẵn cho hành trình của mình.

Đừng có gắng làm mọi việc quá vội vã. Hãy lên một kế hoạch!

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply