Daily Stoic #20: Cháy thêm lần nữa

Nguyên tắc của bạn sẽ không thể bị lu mờ trừ khi bạn dập tắt hoàn toàn những suy nghĩ đang nuôi dưỡng chúng, bởi trong ta vẫn đang luôn bùng lên ngọn lửa khác. Chúng ta hoàn toàn có thể sống lại thêm lần nữa! Hãy nhìn mọi thứ bằng con mắt thật mới mẻ như ta đã từng thuở còn thơ, đó chính là cách ta bắt đầu lại cuộc sống.

MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 7.2

   Bạn vừa trải qua quãng thời gian tồi tệ? Dòng đời cuốn xô bạn xa dần những nguyên tắc và đức tin bạn từng cố giữ gìn? Hoàn toàn không có gì lạ cả, chúng xảy đến với tất cả mọi người.

   Thực tế thì những điều tồi tệ giống vậy có lẽ cũng đã xảy ra với Marcus Aurelius, có thể đó cũng là lí do ông viết ra những dòng ghi chú này cho chính ông. Những khó khăn trong công việc, vấn đề trong gia đình, vấn đề từ chính mình… trong những lúc đó phải chăng ông sẽ mất đi sự bình tĩnh vốn có, nhìn cuộc sống bằng con mắt bi quan hay ngừng tự kiểm tra chính mình thậm chí những triết lý sống có lúc cũng bị lu mờ. Ai lại không có thể như vậy chứ?

  Vậy nhưng xin hãy nhớ cho rằng cho dù điều gì đã xảy ra đi nữa, dù bạn có thấy thất vọng về mình bao nhiều đi nữa thì nó cũng đã ở trong quá khứ đi rồi. Trên hết những nguyên tắc bản thân chúng không thay đổi bởi vậy ta có thể quay lại và nắm giữ lấy nó bất cứ lúc nào.

   Trẻ thơ thật tuyệt vời, chúng có thể khóc rồi lại cười ngay sau đó, chúng sẽ ngã rồi luôn đứng dậy đi tiếp và mỗi ngày như mọi ngày đều thức dậy sống với niềm háo hức và say mê, đó là cách chúng lớn lên. Mọi việc chỉ ngừng lại khi ta nghi ngờ chính mình, để quá khứ trách móc hiện tại và vứt bỏ tương lại. Hãy bùng cháy thêm lần nữa và có thể nhiều lần nữa.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply