Daily Stoic #40: Không ý kiến

Chúng ta có quyền giữ thái độ không ý kiến về một việc nào đó và không để nó làm đảo lộn tâm trí của ta – bởi những sự việc bản thân nó không có khả năng định hình những suy xét của của con người.

MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 6.52

Hãy thử nghĩ về những điều tệ hại mà bạn không biết, ví như những điều xấu mà người ta làm sau lưng bạn, những sai lầm bạn mắc phải mà bạn thậm chí không nhận thức được chúng, những thứ bạn đánh rơi hoặc làm mất mà không nhận ra. Bạn đã phản ứng như thế nào? Chắc chắn bạn không hề mảy may suy chuyển gì, bạn đâu có biết về nó.

Nói cách khác chúng ta hoàn toàn có thể giữ quan điểm KHÔNG Ý KIẾN về những vấn đề tiêu cực, bạn chỉ cần trau dồi rèn luyện cho mình có được sức mạnh đó. Đặc biệt khi những ý kiến đó chỉ làm vấn đề thêm trầm trọng, sự việc chuyển biến xấu hơn, hãy dùng sức mạnh lý trí để không đưa ra ý kiến nào.

Bạn có biết sức mạnh của thiền định, đó là rèn luyện làm chủ trí não để nó hoàn toàn trống rỗng và để tâm hồn bạn hòa vào thiên nhiên, để bạn kết nối với chính mình. Khi ở đó những việc bạn không muốn có ý kiến và những việc chưa từng xảy ra, chưa từng tồn tại cũng hoàn toàn giống nhau.

Bạn sẽ trở nên thực sự mạnh mẽ và vững vàng theo cách đó.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply