Daily Stoic #94: Lừa dối và mâu thuẫn

Những điều xảy ra xung quanh sẽ luôn cố lừa dối bạn, phải tỉnh táo với chúng. Ta có xu hướng đi theo cái ác hơn làm điều thiện. Nay ta lại thèm khát những thứ trái với điều ta từng mong muốn. Những lời nguyện cầu xung đột với chính nó trước đây và cả các kế hoạch cũng đảo lộn.

SENECA, MORAL LETTERS, 45.6

Một người phụ nữ nói rằng cô ấy muốn gặp một anh chàng tốt và kết hôn nhưng cô lại dành tất cả thời gian của mình xung quanh những gã trai hư. Người đàn ông thì nói rằng anh ta ước mình có thể tìm được một công việc tuyệt vời, nhưng anh ta đã chẳng bao giờ bận tâm để bắt đầu việc tìm kiếm. Các giám đốc điều hành cố gắng theo đuổi hai chiến lược khác nhau cùng một lúc, họ gọi nó là ‘đi hai hàng’, và họ lại vô cùng sốc khi họ thất bại với cả hai.

Tất cả những người này, và cả chúng ta cũng vậy, bị lừa dối và chia rẽ. Tay này đang làm việc chống lại tay kia. Như Martin Luther King Jr. đã từng nói, “Có thứ gì đó giống như một cuộc nội chiến đang diễn ra trong cuộc sống của chúng ta”, đó là một cuộc chiến trong mỗi cá nhân giữa những phần tốt đẹp của tâm hồn họ với phần còn lại.

Những tín đồ Khắc kỷ cho rằng: chiến tranh thường là kết quả của những ham muốn đầy mâu thuẫn, những phán đoán sai lầm hoặc những suy nghĩ thiên vị của bạn.
Bạn không dừng lại và hỏi: OK, thực sự thì tôi muốn gì? Tôi thực sự theo đuổi cái gì ở đây? Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ không khó để nhận thấy những mong muốn mâu thuẫn và không nhất quán mà bạn đang có. Và sau đó bạn sẽ ngừng hành động chống lại chính bản thân mình.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *