Daily Stoic #21: Nghi lễ buổi sáng

Hãy tự hỏi bản thân mỗi sớm mai thức dậy

– Tôi đang thiếu gì để giũ bỏ được những đam mê?

– Tôi cần gì cho sự tĩnh lặng?

– Tôi là ai? Một vật sống vô tri, một địa chủ hay một ngôi sao? Có lẽ không phải vậy

Vậy thì là gì? Một con người có lý trí.

Điều đó đòi hỏi gì ở tôi? Suy ngẫm về những hành động của chính tôi.

– Tôi đã rời xa sự thanh thản của mình như thế nào?

– Tôi đã làm gì không thân thiện, ích kỷ hay vô tâm?

– Tôi đã thiếu sót những gì trong những điều trên?

EPICTETUS, DISCOURSES, 4.6.34–35

   Rất nhiều người thành công tiết lộ bí quyết rằng họ xây dựng cho mình một thứ gọi là nghi lễ buổi sáng, có thể là thể dục thể chất hay thể dục trí não – thiền hoặc cũng có thể cả hai. Một số thường hay viết lên những trang giấy những suy nghĩ, nỗi sợ và cả hi vọng về cuộc sống. Hal Elrod thậm chí còn viết 1 cuốn sách về chủ đề này “The Miracle Morning“. Điều cốt lõi là không quan trọng chúng ta làm những gì mà là những nghi lễ này phải đạt được là sự phải chiếu tâm hồn bên trong chúng ta, là sự tập trung để làm điều khó khăn nhất “Know thyself” – hiểu chính mình. Bởi càng đọc nhiều ta sẽ càng ít suy nghĩ, càng làm nhiều ta sẽ càng ít hiểu chính mình. Tại sao nên thiền, tại sao thiền giúp bạn thư giãn, tại sao thiền lại tập trung vào hơi thở, tại sao tập trung hơi thở bạn sẽ có được sự tĩnh lặng để lắng nghe chính mình.

   Dành thời gian cho nghi lễ này là điều mà trường phái Khắc Kỷ ủng hộ hơn những thứ khác. Ta không biết Marcus Aurelius viết cuốn nhật ký mà đã trở thành “Meditations” vào mỗi ngày buổi sáng hay tối nhưng chắc rằng ông tạo nên nó trong những khoảnh khắc yên lặng trầm tư một mình – ông viết cho chính mình chứ không cho ai khác.

   Vào mỗi ngày kể từ hôm này hãy tự xây dựng một quãng thời gian cho riêng mình bằng nhưng câu hỏi khó tương tự. Hãy để triết lý sống và nỗ lực đưa bạn đến những câu trả lời tốt hơn ngày qua ngày. Làm điều đó mỗi sáng một lần, trong suốt cuộc đời.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply