Daily Stoic #39: Bạn có cảm thấy tốt hơn?

Khi đang phải nếm chịu nỗi đau tột độ, bạn khóc. Sau đó liệu có phải bạn đã cảm thấy nỗi đau dịu bớt khi bạn chọn cách đối mặt có vẻ như mềm yếu đó?

SENECA, MORAL LETTERS, 78.17

Lần tới khi bạn hãy ai đó ở gần đang buồn bã, họ khóc lóc, la hét, đập vỡ hay tỏ ra hung hãn; hãy nói ” Tôi hi vọng điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn”, hãy xem chỉ bấy nhiêu thôi cũng khiến họ nhanh chóng dịu cơn đau và dần thấy cân bằng.

Vì sao? bởi câu trả lời tất nhiên là không rồi, những phản ứng tiêu cực như vậy sẽ không làm ta thấy tốt hơn, câu hỏi đó sẽ khiến ta phải nghĩ lại một cách sáng suốt. Chỉ trong những bong bóng cảm xúc đang căng phình chúng ta luôn có thể biện minh cho mọi hành động của mình.Khi ai đó hỏi ta hay nhắc nhở một cách thiện ý, tế nhị về điều đó cảm giác thường thấy là ngại ngùng và xấu hổ, cảm giác như thức tỉnh đôi phần.

Điều này đáng được áp dụng cho những tiêu chuẩn của mỗi chúng ta, ngay cả khi chỉ có một mình. Khi ta đang cảm thấy dần mất kiểm soát hay bị bủa vậy bởi những cảm xúc tiêu cực dâng trào hãy tự hỏi:
Điều này có thực sự làm tôi thấy tốt hơn?
Hành xử như thế này có làm tan đi những cảm xúc tiêu cực tồi tệ này?

Hay chỉ chuốc thêm sai lầm?

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply