Daily Stoic #62: Tự đánh giá

Trên tất cả thì một người rất cần có một sự tự đánh giá đúng đắn, bởi chúng ta thường nghĩ mình có thể làm được nhiều hơn so với thực tế.

SENECA, ON TRANQUILITY OF MIND, 5.2

Hầu hết mọi người thường có xu hướng chống lại việc tự đánh giá một cách đúng đắn, có lẽ bởi vì họ sợ điều đó sẽ có thể hạ thấp một số niềm tin của họ về con người và những khả năng của chính họ. Một kiểu như tránh phải đối mặt với thực tế.

Như câu châm ngôn Goethe từng nói: ” Đó là sự thất bại lớn khi đánh giá mình cao hơn mình thực có “. Làm sao bạn có thể thực sự được coi là biết tự nhận thức nếu như bạn từ chối xem xét những yếu điểm của mình?

Đừng sợ việc tự đánh giá bởi lo rằng bạn sẽ có thể phải thừa nhận một số điều không hay về bản thân. Nửa sau câu châm ngôn của Goethe cũng quan trọng không kém: ” Cũng gây tổn hại không kém với việc đánh giá bản thân thấp hơn bạn có thể “. Có phải so với kịch bản trước đó nó không phổ biến bằng để có thể gây ngạc nhiên về việc chúng ta có thể kiểm soát tốt như thế nào?

Đó là cách để chúng ta có thể gạt nỗi đau buồn về người thân sang một bên để chăm sóc cho những người khác – dù cho ta luôn nghĩ rằng ta sẽ sụp đổ nếu có chuyện gì đó không hay xảy ra với gia đình hay anh chị em của ta. Cách chúng ta có thể vươn lên trong trong khó khăn và trước cơ hội có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của mình.

Bạn chỉ có thể có được những thứ bạn chưa bao giờ có khi bạn làm những việc bạn chưa bao giờ làm. Bạn có nên bước ra khỏi vùng an toàn lâu nay của bạn? Điều này còn tùy thuộc vào chính bạn. Kết quả tự đánh giá đúng đắn sẽ có thể cho bạn những tham khảo có giá trị.

Chúng ta đánh giá thấp khả năng của mình bao nhiêu thì cũng nguy hiểm nhiều như khi chúng ta đánh giá quá cao các khả năng khác bấy nhiêu. Hãy trau dồi kĩ năng đánh giá về bản thân một cách chính xác và trung thực. Nhìn sâu bên trong để nhận ra rõ những gì bạn có thể làm được và cần những yếu tố gì để khai phá tiềm năng đó.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

1 Comment

Leave a Reply