Daily Stoic #2: Giáo dục là con đường đưa đến tự do

Thành quả có được từ những bài giảng này là gì? Điều tốt đẹp nhất gặt hái được của giáo dục chân chính là sự bình thản, sự dũng cảm và sự tự do. Chúng ta không nên tin vào đám đông những người cho rằng tự do có thể được giáo dục, thay vào đó những người thông thái tin rằng giáo dục là tự do.

Epictetus, Discourses

Hãy tự hỏi tại sao bạn đang cầm trên tay cuốn sách này? Tại sao bạn đọc sách? Có lẽ không chỉ để thông minh hơn, không phải cho thời gian nhàn rỗi giữa các chuyến bay, cũng không chỉ để thấy được những gì bạn muốn. Có nhiều rất nhiều lựa chọn dễ dàng hơn việc đọc sách. Đúng vậy, bạn chọn cuốn sách này bởi bạn muốn học cách để sống, bạn muốn được tự do hơn, dũng cảm hơn và có được sự bình thản vô ưu. Sự giáo dục, như đọc sách và suy ngẫm về trí tuệ của những bộ óc vĩ đại không chỉ cho lợi ích riêng việc đó. Nó còn có một múc đích cho mỗi chúng ta.
Bạn bắt buộc phải nhớ lấy điều này trong những ngày bạn bắt đầu mất tập trung, thấy rằng việc xem TV hay lướt mạng xã hội có vẻ tốt hơn đọc sách hay nghiên cứu triết học: Tri thức và sự tự nhận thức về bản thân chúng ta chính là tự do.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

5 Comments

  1. Chào bạn, mình đang bắt đầu theo học về chủ nghĩ khắc kỷ, bạn có thể cho mình xin tên một vài cuốn sách hay trang web tốt về lĩnh vực này được không? Mình cảm ơn

    1. Bạn có thể bắt đầu tham khảo một số sách tiếng việt đã xuất bản ở vn như “đi tìm lẽ sống” của viktor frankl và “vượt qua trở ngại” của ryan holiday. Web thì tuỳ bạn chọn vì nội dung phân bố các web hơi rời rạc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *