Daily Stoic #38: Sợ hãi – Lời tiên tri tự ứng

Nhiều người bị tổn hại bởi chính nỗi sợ hãi của mình, trong khi nhiều người khác đến được định mệnh trong khi đang sợ hãi nó.

SENECA, OEDIPUS, 992

Andy Groove – Cựu CEO của Intel đã từng nói :”Chỉ những kẻ hoang tưởng mới sống sót sau cùng.” Có thể đúng như vậy. Nhưng chúng ta cũng biết rằng sự hoang tưởng thường giết chết chúng ta nhanh hơn bất kỳ kẻ thù nào.

Seneca, với vị thế và sự hiểu biết về giới thượng lưu quyền lực, giàu có ở Rome có thể thấy những điều này diễn ra xung quanh ông thật sôi nổi và sinh động. Hoàng đế bạo chúa Nero là sự kết hợp giữa quyền lực, nỗi sợ hãi hoang tưởng và cuồng tính đã gây nên toàn sự chết chóc mà chính Seneca – người cố vấn cho Nero cũng phải lui bước.

Người đứng đầu mà có ý nghĩ rằng anh ta có thể bị phản bội (hoang tưởng) thì sẽ hành động trước và là người phản bội trước. Khi đến những nơi mới chúng ta thường sợ người ta không thích mình nên cố gắng làm tất cả để được chấp nhận, nhưng kết quả thường là ngược lại. Khi ta để nỗi sợ lấn át lí trí, dĩ nhiên đã lấy  mất đi một phần sáng suốt trong hầu hết trường hợp sẽ chỉ khiến mọi chuyện tồi tệ hơn và trong vòng luẩn quẩn đó nỗi sợ lại tiếp tục nhân lên.

Có một điều chắc chắn là không có gì chắc chắn cả.

Tại sao tư tưởng lại có giá trị lớn khi đối mặt với những khó khăn, bất kể đó là gì. Đó là bởi nó hướng ta tập trung ý chí và trí tuệ vào những điều có thể kiểm soát – những điều chắc chắn: lựa chọn của ta bao gồm cả suy nghĩ và hành động; đồng thời khuyên ta tránh xa những thứ ta không thể làm chủ – những thứ không chắc chắn: mọi thứ còn lại diễn ra xung quanh. Nỗi sợ hãi về những thứ thường không tồn tại xung quanh có thể sẽ khiến nó trở thành sự thật.

Tôi từng có rất nhiều nỗi lo sợ trong suốt cuộc đời mình, và hầu hết chúng đã không xảy ra.

MARK TWAIN

Lần sau, nếu bạn đang sợ hãi một thảm họa khó tránh khỏi sẽ diễn ra thì nhớ rằng: Nếu bạn không kiểm soát được sự bốc đồng, nếu bạn đánh mất tự chủ thì bạn có thể sẽ là nguồn gốc của thảm họa.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply