Daily Stoic #37: Tĩnh lặng trong sức mạnh

Tôi không đồng tình với những kẻ liều lĩnh, người chấp nhận một cuộc sống hỗn loạn, người suốt ngày sống trong đấu tranh với hoàn cảnh khó khăn bằng tất cả tinh thần ý chí. Người thực sự khôn ngoan sẽ chịu đựng nó, nhưng không lựa chọn nó. Luôn lựa chọn hòa bình thay vì chiến tranh.

SENECA, MORAL LETTERS, 28.7

Có vẻ như sẽ là hơi sáo rỗng để trích dẫn lại câu nói của cựu tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt trong bài phát biểu “Người đàn ông trong đấu trường”, về sự tôn sùng người đàn ông từng trải với bụi, mồ hôi và máu, người luôn chiến đấu dũng cảm và đem so sánh với những nhà phê bình ngồi đây. Theodore Roosevelt là một người đàn ông tuyệt vời, nhưng đôi khi ông cũng bị thúc đẩy bởi những áp lực từ nhiều phía, quá say mê hoạt động đấu tranh tưởng như không bao giờ kết thúc.

Nhiều người trong chúng ta cũng thường có những phiền não như vậy, cảm giác như bị cuộc sống cuốn đi, bị thúc đẩy xui khiến bởi thứ gì đó hơi mơ hồ mà ta không thể kiểm soát được. Con người chúng ta sợ sự lặng yên, sợ cảm giác đốt cháy thời gian mà không thu được thành quả hay sự thay đổi gì, vậy nên ta tìm kiếm những xung đột hoặc những hành động ngu ngốc để lấp đầy nó trong vô thức. Thực tế thì nếu chúng ta không biết mình đang làm gì thì điều tốt nhất nên làm là ngồi yên không làm gì cả.

Tôi dành rất nhiều thời gian mỗi ngày chỉ để ngồi và suy nghĩ. Điều này rất không phổ biến. Tôi đọc và suy ngẫm. Có lẽ vì vậy mà tôi đưa ra các quyết định bốc đồng ít hơn hầu hết những người khác.

WARREN BUFFETT

Chúng ta cũng sẽ chọn đấu tranh mãnh liệt trong một số trường hợp, nhưng thực tế thì điềm tĩnh yên lặng thường chứng minh được nó là lựa chọn khôn ngoan và phù hợp hơn.

Không thể phủ nhận người đàn ông trong đấu trường rất đáng được ngưỡng mộ, là một hình mẫu truyền cảm hững. Cũng tương tự là những người lính, chính trị gia, phóng viên và những ngành nghề khác nữa. Nhưng, chúng ta sẽ bước chân ra khỏi sự tĩnh mịch của sự kiểm soát đến với đấu trường chỉ khi có đủ những lí do chính đáng.

Hạnh phúc không phải luôn là đấu tranh.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply