Daily Stoic #31: Liều thuốc cho tâm hồn? Triết học!

Đừng phản ứng với triết học như những chỉ dẫn giáo điều mà hãy xem như những bệnh nhân đang tìm kiếm sự giúp đỡ điều trị đôi mắt tổn thương, hay băng bó cho vết bỏng hoặc dùng thuốc mỡ êm dịu. Với góc nhìn đó, bạn sẽ dễ dàng tuân theo Tự Nhiên mà không cần phô trương, chỉ cần âm thầm vững bước với tâm hồn thanh thản.

MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 5.9

Hàng ngày chúng ta kiếm tiền, sáng tạo, luôn được kích thích và thấy bận rộn. Càng bận rộn, càng làm nhiều, học nhiều, đọc nhiều ta sẽ càng tiến đi xa. Mọi việc có vẻ đang rất tốt. Nhưng hầu hết chúng ta cũng đang dần rời xa triết học. Cuối cùng sự lơ là này sẽ góp phần gây ra vấn đề. Căng thẳng tích tụ, tâm trí ta trở nên u ám, ta dần quên đi những gì thực sự quan trọng và kết quả là một sự tổn thương sâu sắc thậm chí là sụp đổ.

Hãy nghĩ về những chu kỳ suy thoái kinh tế hay khủng hoảng, nguyên nhân đến từ đâu? Nó đến từ sự hưng phấn thái quá với tăng trưởng, quá mải mê say sưa trên thành công hiện có và nghĩ rằng nó sẽ duy trì mãi dẫn tới sự xa rời bản chất nền tảng là sự buông lỏng tín dụng. Kết quả là bong bóng vỡ tan khi mọi người nhận ra mình đang xây những lâu đài trên cát trước những con sóng đã cập kề.

Bản chất con người là như vậy, tâm lý đám đông là vậy, luôn như vậy. Trong những trường hợp này triết học là ngọn hải đăng dẫn lối, đỡ ta dậy khi ta vấp ngã, cho ta niềm tin và vỗ nhẹ vai ta khi ta quá mải mê rồi nhắc ta nhớ những giá trị cốt lõi mộc mạc nhưng bất biến.

Triết học Khắc Kỷ cũng không ngoại lệ, chúng được tạo nên làm liều thuốc cho tâm hồn, nó làm hạn chế những nguy cơ trong cuộc sống chóng mặt thường ngày. Giúp ta phục hồi sức sống, niềm tin khi chúng ta cần. Hãy luôn để nó nhắc nhở, tìm đến chúng ta mỗi ngày và chữa lành những vết thương. 

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

3 Comments

  1. Cảm ơn admin đã tạo nên trang web này, chủ đề này kén người nên thường ít tương tác, mong admin giữ được động lực !

Leave a Reply