Daily Stoic #32: Giận dữ hay sức mạnh?

Hãy luôn hiểu rằng khi bạn cảm thấy một cơn giận dữ đang trào dâng thì điều đó không hề đàn ông như bạn nghĩ. Thay vào đó, sự hòa nhã và văn minh mang màu sắc con người hơn do đó sẽ nam tính hơn. Một người đàn ông thực thụ không để lộ sự tức giận hay bất mãn, và người với sức mạnh nội tâm, sức chịu đựng cũng như lòng can đảm lớn nhường đó chắc chắn không giống kẻ dễ nổi nóng và hay phàn nàn. Người đàn ông càng gần với tâm trí tĩnh lặng anh ta càng gần với sức mạnh.

MARCUSAURELIUS, MEDITATIONS, 11.18.5b

Bạn có biết trong các trận thi đấu các vận động viên thường nói chuyện phiếm, họ cố tình nói những lời khiêu khích và gây đối phương khó chịu khi trọng tài không để ý. Tại sao? Họ muốn kích động một phản ứng để làm đối thủ tức giận mà mất tập trung – một cách dễ dàng để loại họ ra khỏi trò chơi của những người đàn ông. Khi đàn ông mất kiềm chế, họ mất đi sức mạnh

Hãy thử nhớ lại lúc bạn trở nên điên loạn, nó không có gì oai hùng hay cứng rắn cả – nó chỉ đơn giản là một sai lầm. Nó đơn giản là một điểm yếu của bạn. Chỉ vậy thôi. Tùy thuộc vào những gì bạn đang làm nó thậm chí là một cái bẫy của ai đó khôn ngoan hơn bạn, mạnh mẽ hơn bạn đặt ra để khai thác điểm yếu đó.

Sự nổi nóng minh chứng cho ý chí không vững vàng, nhận thức hạn chế và trên hết là sự bất lực sâu thằm trong tâm hồn người đó. Bạo lực cũng vậy, đó là thứ thuộc về bản năng giống loài được kiểm soát che lấp bằng văn hóa, giáo dục và trên hết là lí trí. Khi ta nổi nóng, khi ta cư xử bạo lực thì ta chỉ đơn giản là trần trụi với bản năng, mọi thứ khác của nền văn minh đều đã không còn.

Những nhà vô địch thực thụ thường có những điểm chung là luôn giữ được thái độ bình tĩnh lạnh lùng trước mọi việc, trong con mắt đối thủ điềm tĩnh luôn đáng sợ hơn bất kì sự hung bạo nào. Sức mạnh là khả năng duy trì sự kiểm soát với chính mình bởi họ đang kiểm soát niềm đam mê chứ không phải làm nô lệ cho nó.

Vậy bạn chọn giận dữ hay sức mạnh?

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply