Daily Stoic #75: Hôm nay luôn có một món quà

Cho dù bạn sống trong 3000 năm hay kể cả cuộc sống là trường tồn vĩnh cửu đi nữa, hãy luôn luôn nhớ rằng chưa từng ai có thể sống trong cuộc đời nào khác cái ta đang đánh mất dần hay mất đi cuộc đời nào khác cái họ đang sống mỗi ngày cả. Dù cuộc đời đó là dài nhất hay ngắn nhất thì rốt cục cũng có ý nghĩa giống nhau. Cuối cùng thì hiện tại là giống nhau với tất cả chúng ta và cũng là tất cả những gì mà chúng ta có.
Không ai có thể đánh mất đi quá khứ hay tương lai cả, sao họ có thể nghĩ đang mất đi cái mình không có chứ?

MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 2.14

Để ý xem, ngày nay chúng ta đòi hỏi nhiều hơn thường xuyên như thế nào. Đó là vẫn day dứt tiếc nuối, mong muốn quá khứ tốt hơn những gì đã xảy ra hoặc mong muốn tương lai trải ra như chính xác những gì bạn mong đợi (Nhưng lại không mảy may xem xét suy nghĩ đó có thể ảnh hưởng đến người khác như thế nào).

Khi chúng ta làm vậy chính là ta đang bỏ bê thứ thực chất là quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất: khoảnh khắc hiện tại. Chúng ta đang nói về sự vô ơn với hiện tại, điều đó cũng vô lí như chúng ta ngày ngày bán thời gian để kiếm tiền rồi lại dùng tiền để giết thời gian vậy. Ta đang phung phí và đối xử tệ bạc nhất với thứ quan trọng nhất, thứ làm nên tất cả cuộc sống của ta: THỜI GIAN !

Hôm qua là quá khứ.
Ngày mai là tương lai.
Còn hôm nay chính là một món quà hiện hữu.
Vậy nên người ta gọi hiện tại là “present”.

BIL KEANE

Món quà này thuộc sở hữu của chúng ta nhưng nó không tồn tai mãi mãi, nó sẽ nhanh chóng rời đi vào quá khứ. Nhưng nếu bạn yêu thích và trân trọng đúng giá trị của nó, nó sẽ luôn đủ và luôn khiến bạn hài lòng. Và nó sẽ ở đó cùng bạn suốt cả đời.

Mỗi sáng thức dậy bạn luôn nhận được một món quá: HÔM NAY.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply