Daily Stoic #17: Bạn chỉ cần bắt đầu thôi

Tôi là thầy của các bạn, các bạn đang học trong ngôi trường của tôi. Con đường tôi hướng tới là làm cho các bạn trở nên hoàn chỉnh hơn, tự do lựa chọn hành vi, không bị cản trở hay kìm nén, không hổ thẹn, hướng tới cuộc sống hạnh phúc thịnh vượng. Mục tiêu của các bạn là nghiêm túc học tập và siêng năng thực hành những điều đó. Vậy thì lý do gì khiến bạn không hoàn thành được khi trò đã có mục tiêu đúng còn thầy thì có cả con đường đúng lẫn sự chuẩn bị đúng? Điều gì còn thiếu? … Tất cả những gì còn thiếu để trở nên thành công là 1 chút sức mạnh, 1 chút sức mạnh để kéo bạn dậy và thúc đẩy bạn bắt đầu. Chỉ là hãy bắt đầu thôi.
Tin tôi đi rồi bạn sẽ thấy…

EPICTETUS, DISCOURSES, 2.19.29–34

  Bạn còn nhớ?
   Khi ta còn ở trường hay khi còn nhỏ ta thường ngại phải thử những thứ mới bởi con người ai cũng sợ thất bại. Đến tuổi thiếu niên ta thường chọn tự lừa dối huyễn hoặc mình hơn là cố gắng tìm thấy sự thật hay thậm chí là tìm hiểu chính mình. Sự lười biếng và những nỗ lực nửa vời dẫn tới sự bào chữa “Nó không quan trọng, tội thậm chí còn không thử.”
   Khi chúng ta trưởng thành hơn thì sự thất bại không còn quá quan trọng với ta nữa, những nguy cơ làm ta bận tâm không còn là những điểm số thất thường hay thành bại trong những trận đấu thể thao ở trường nữa mà là chất lượng cuộc sống và khả năng độc lập đối phó với cuộc sống của bạn.
   Chúng ta đang có những người thầy tốt nhất: những triết gia thông thái nhất từng tồn tại. Không chỉ rằng bạn hoàn toàn có thể làm được mà những thứ được yêu cầu cũng rất đơn giản. Bạn chỉ việc bắt đầu, còn lại hãy lắng nghe và làm theo.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

2 Comments

  1. “free from compulsive behavior” dịch thành “tự do lựa chọn hành vi”.
    “Let go of the past. We must only begin.” dịch thành “Chỉ là hãy bắt đầu thôi.”
    Quá thất vọng với trình độ của dịch giả.

Leave a Reply