Daily Stoic #30: Bạn đâu cần phải biết tất cả

Nếu bạn còn muốn tiến bộ hãy hài lòng với việc có vẻ ngốc nghếch hoặc không hiểu biết với những thứ bạn cho là không có ý nghĩa – đừng cố tỏ ra hiểu biết. Và nếu với những điều bạn cho là quan trọng thì đừng quá tin vào bản thân mình.

EPICTETUS, ENCHIRIDION, 13a

Một trong những điều mạnh mẽ nhất bạn có thể làm trong thế giới siêu kết nối mọi lúc mọi nơi ngày nay đó là có thể nói :”Tôi không biết” hoặc mãnh liệt hơn là :” Tôi không quan tâm”. Chúng ta nên lấy đó làm điều răn dạy cho mình bởi mỗi người dường như phải nắm bắt mọi sự kiện xảy đến dù chúng có liên quan hay thực sự có ý nghĩa với họ hay không. Chúng xuất hiện khắp nơi và mọi người bàn tán về chúng cả ngày. Chẳng có điều gì cho thấy những điều đó là thật sự cần thiết hay phải chăng bạn sợ mình trông có vẻ ngớ ngẩn trong bàn ăn khi không thể nói về những câu chuyện phiếm sôi nổi về thế giới giải trí?

Thực tế thì bạn nợ đất nước mình và gia đình mình những điều cần biết về các sự kiện có thể ảnh hưởng trực tiếp đến họ, nhưng đó là tất cả rồi. Thử nghĩ rằng bạn sẽ có thêm bao nhiêu thời gian, năng lượng và sức mạnh trí tuệ nếu bạn cắt giảm mạnh mẽ những ảnh hưởng truyền thông lên bạn? Năng suất lao động, sự sáng suốt và cả thời gian để quan tâm ai đó thực sự ý nghĩa với bạn sẽ cải thiện ra sao. Bạn sẽ cảm thấy được thảnh thơi và tận hưởng giá trị của hiện tại nhiều như thế nào nếu bạn không còn phấn khích hay phẫn nộ trước những vụ bê bối xa xôi, cuộc khủng hoảng tương lai hay Scandal vỡ lở của ai đó chẳng biết bạn là ai.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply