Daily Stoic #8: Nhìn lại những thói quen của bạn

Chúng ta phải từ bỏ nhiều ham muốn, thú vui, hãy cho rằng điều đó là tốt. Bởi nếu không, dũng khí của ta sẽ dần tiêu tan trong khi nó là thứ luôn cần được thử thách. Sự cao thượng của tâm hồn sẽ bị đánh mất, thứ mà được xem là đang trân trọng nhất trong mỗi chúng ta.

Seneca, Moral Letters

Những thói quen mà ta cho là vô hại lại có thể dễ dàng trở thành những ham mê chiếm trọn tâm hồn ta. Bắt đầu một ngày với tách cà phê sáng, sẽ nhanh thôi đến khi bạn không thể đón ngày mới mà thiếu đi nó. Chúng ta kiểm tra tin tức bởi cho đó là một phần công việc và rồi ta sẽ sớm cảm thấy tiếng réo rắt liên tục của điện thoại trong túi quần. Không lâu nữa những thói quen tưởng như vô hại đó sẽ dẫn dắt cuộc đời ta.

Những sự chen ngang nhỏ nhặt ấy rồi đây không chỉ cắt xén dần đi sự tự do và tự chủ mà còn che mờ đi sự sáng suốt của bạn. Chúng ta nghĩ ta hoàn toàn tự kiểm soát chính mình nhưng sự thực có như vậy không? Mỗi thói quen tiêu cực ta có thêm là bớt đi một phần tự do để tiết chế nó. Vậy thói quen nào của bạn có thể thay đổi được ? Rượu ? Thuốc lá? Than phiền? Tán phét? Lướt internet? Cắn móng tay?… Nhưng dù thế nào bạn cũng phải đòi lại sự tự do cho chính bạn, cũng là sự tự chủ và bình yên của tâm hồn.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

2 Comments

Leave a Reply