Daily Stoic #55: Tổn thương vì đâu mà có?

Hãy nhớ rằng chẳng có ai có khả năng gây tổn thương cho bạn mà là chính việc tin vào suy nghĩ rằng bạn đang bị tổn thương làm điều đó. Vì vậy khi có ai đó khơi dậy cơn giận dữ của bạn thì chính quan điểm của bạn mới có thể thực sự, trực tiếp tạo nên nó. Thay vì vậy hay giữ những phản ứng đầu tiên không bị cuốn đi bởi những ấn tượng đó, bởi với một chút thời gian và chủ động giữ khoảng cách bạn sẽ dễ dàng hơn để trở nên tự chủ.

EPICTETUS, ENCHIRIDION, 20

Tư duy Khắc Kỷ luôn nhắc chúng ta không ngừng rằng thực chất các sự kiện diễn ra trên đời không có cái nào mang sẵn tính chất tốt hoặc xấu, không bất cứ cái nào hết.

Khi một tỉ phú mất 1 triệu đô la trong 1 ngày do biến động của thị trường chứng khoán trong khi công ty đó không có gì thay đổi thì họ nên vui hay buồn, sự việc là tốt khi có cơ hội mua giá hời hay thật tệ khi mất nhiều tiền?
Bạn cảm thấy đau đớn khi mất đi người thân nhưng bạn có thấy đỡ hơn khi biết có những người chưa bao giờ được thấy bố mẹ họ.

Nói cách khác các tình huống đòi hỏi sự tham gia, đưa vào bối cảnh riêng biệt và phân loại của mỗi chúng ta như một chất xúc tác để hình thành nên tính chất tốt xấu của bản thân nó. Chất xúc tác mang tính chất quyết định. Phản ứng của tôi là tất cả những gì thực sự quyết định liệu tôi có bị tổn hại gì không. Lần đầu nghe điều này có vẻ thật ngô nghê và hơi tự kỷ ám thị nhưng bạn hãy thử.

Cá nhân tôi đã từng có một trải nghiệm vui về điều đó. Cùng là việc quẹt xe vì lỗi của tôi nhưng ở một trường hợp thì vô cùng rắc rối để cãi vã giải quyết đền bù và phân bua; trường hợp khác thì sau khi tôi xin lỗi họ chỉ cười xòa và quay lại hô vang: “Không sao bạn ơi, Việt Nam vô địch rồi” – đó là khi tôi đi chung vui sau trận chung kết thắng lợi của bóng đá nước nhà.
Họ tranh cãi đòi đền bù vì họ cảm thấy bị tổn thương, họ cười xòa vì họ không cảm thấy vậy mất mát gì cả. Vậy đấy.

Chúng ta cảm thấy sai trái và tức giận thì chúng đúng là vậy, chúng ta lên tiếng tranh cãi vì cảm thấy đang bị đối đầu thì cuộc đối đầu sẽ thực sự xảy ra từ khi bạn phản ứng.

Nhưng sẽ ra sao nếu chúng ta giữ chặt và thật khắt khe lựa chọn những nhãn “Tốt” và “Xấu” mà mình sẽ dán lên mọi thứ xung quanh? Thực tế cùng một con người, cùng một sự việc chúng ta sẽ nhìn nhận nó rất khác nhau ở các thời điểm khác nhau trong đời. Đó là lí do vì sao khó có thứ gì thay thế được kinh nghiệm, thời gian lấy đi sức mạnh nhưng lại cho tuổi già sự khôn ngoan.

Để ý bạn thường thấy những người thông thái và trải nghiệm thường như thế nào? Họ chậm rãi, từ tốn, bình tĩnh, cẩn trọng và hiếm khi nổi nóng hay phản ứng chộp giật. Đó có lẽ là những yếu tố cấu thành sự khôn ngoan.

Tại sao bạn không phản ứng như vậy? Tại sao không đón lấy sự khôn ngoan ?

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

2 Comments

  1. Xin cảm ơn website.
    Những bài viết rất bổ ích.
    Tôi rất hâm mộ tư tưởng này.
    Nhưng làm theo thì đòi hỏi sức mạnh ý chí rất lớn.

Leave a Reply