Daily Stoic #56: Khói bụi thời gian

Luôn giữ lại trong trí nhớ về những người đã từng bị thiêu đốt bởi sự tức giận hay phẫn nộ vì điều gì khác bên ngoài. Thậm chí về cả những người nổi danh nhất về thành tựu, bất hạnh, tội ác hay bất cứ đặc điểm nào – rồi hãy tự hỏi mình: Rồi họ đã đối mặt để tiếp tục như thế nào?
Những thứ còn lại của các thần thoại từng muốn trở thành huyền thoại chỉ là khói và bụi mà thôi.

MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 12.27

Trong các tác phẩm của Marcus Aurelius, ông liên tục chỉ ra những hoàng đế tại vị trước ông hầu như không còn được nhớ đến chỉ sau một vài năm kết nhiệm kỳ như thế nào. Với ông, đó là một sự nhắc nhở, sự thức tỉnh cho ông về dù anh có chinh phục được bao nhiêu, dù có áp đặt ý chí của anh lên thế giới nhiều như thế nào thì cũng giống như những lâu đài trên cát rồi sẽ bị khói bụi thời gian xóa sạch.

Điều tương tự cũng xảy đến với những người không kiểm soát được sự giận giữ, căm ghét hay ám ảnh về sự hoàn hảo. Họ cứ mãi mãi dấn thân đuổi theo những việc vô nghĩa mà không nhìn xuống chân mình để thấy nó đang đốt cháy chính họ.

Alexander Đại đế – được xem là một trong những vị tướng thành công nhất trong lịch sử, người đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới mà con người thời đó biết đến trước khi qua đời; và vì thế ông thường được xem là một trong những chiến lược gia quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại – được chôn cất trên cùng mảnh đất với người nài ngựa của mình.

Cuối cùng tất cả chúng ta sẽ qua đời và rồi dần bị lãng quên. Chúng ta nên tận hưởng quãng thời gian ngắn ngủi trên Trái Đất – quãng thời gian mà chúng ta thực sự sống, không phải quá khứ, không phải tương lai, không phải Thiên Đường càng không phải kiếp sau.

Vậy tại sao lại phải làm nô lệ cho cảm xúc tiêu cực của ta, nô lệ cho phán xét của người đời để khiến chính mình chìm trong đau khổ và bất mãn ??

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply