Daily Stoic #46: Chỉ là những ác mộng

Dọn sạch tâm trí bạn và giữ lấy mình, bởi mỗi khi tỉnh dậy và nhận ra chỉ là một cơn ác mộng khiến bạn khó chịu. Hãy thức tỉnh và xem liệu có còn gì quanh bạn như những giấc mộng đó không?

MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 6.31

Nhà văn Raymond Chandler đã từng khái quát trong bức thư gửi nhà xuất bản: ” Tôi không bao giờ nhìn lại dẫu cho đã trải qua rất nhiều thời khắc khó khăn cho đến nay” Hay như Thomas Jefferson từng nói: “Đã có bao nhiêu nỗi đau chúng ta phải gánh chịu bởi những điều xấu mà chưa từng xảy ra?”

Và sâu sắc nhất từ Seneca:” Không có gì là chắc chắn ở những nỗi sợ hãi của chúng ta. Còn thực tế thì cho thấy chắc chắn hầu hết những điều ta sợ hãi sẽ không xảy đến.”

Theo các tín đồ Khắc Kỷ, nhiều điều khiến bạn buồn phiền thường là sản phẩm của trí tưởng tượng, không có trong thực tế. Giống như những giấc mơ vậy, chúng vừa sống động lại vừa giống thật những khi thoát khỏi nó bạn sẽ thấy chúng thật phi lý, mình thật ngớ ngẩn. Đúng vậy đấy.

Trong giấc mơ chúng ta thường không bao giờ dừng lại suy nghĩ và tự hỏi : “Điều này có ý nghĩa gì không?”
Thay vào đó chúng ta tin vào nó, đi theo sự dẫn dắt của nó. Điều này cũng tương tự như sự dẫn dắt của cảm xúc bản năng: sự giận dữ, sự sợ hãi và những cảm xúc cực đoan khác.

Giữ lấy buồn phiền cũng giống việc bạn tiếp tục sống như mơ trong khi bạn đang tỉnh táo. Nhân tố kích động ở đây không phải là thực – nhưng phản ứng của bạn thì không ai nghi ngờ gì nữa. Vậy là từ tác nhân giả đưa đến hậu quả thật.

Đó là lý do bạn cần phải thức tỉnh ngay bây giờ thay vì biến ác mộng thành hiện thực. Lựa chọn đâu quá khó khăn.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply