Daily Stoic #3: Nói KHÔNG với những việc vô nghĩa

Có bao nhiêu sự lãng phí trong cuộc đời khi bạn chưa nhận thức được những gì đã mất, bao nhiêu thời gian đã qua cho sự đau khổ vô nghĩa, thú vui dại dột, dục vọng tham lam và tiêu khiển vô bổ. Cuộc sống còn lại ngắn ngủi chừng nào. Bạn sẽ nhận ra là bạn đang chết trước khi nó thực sự đến.

–SENECA, on the brevity of life–

Một trong những điều khó nhất trong cuộc sống lại là đơn giản chỉ nói “KHÔNG” với những lời mời mọc, những yêu cầu, những đòi hỏi về trách nhiệm mà mọi người đang phải đổi mặt. Điều khó khăn hơn có lẽ là nói không cả với những cảm xúc đang tiêu tốn nhiều thời gian của chính mình: sự tức giận, phấn khích, phân tâm, ám ảnh và thèm khát. Không cái nào trong số chúng thực sự có giá trị những chúng vẫn hàng ngày bám lấy chúng ta một cách điên cuồng.

Chỉ một chút lơ là chúng sẽ gặm nhấm dần rồi sẽ chôn vùi cuộc đời bạn. Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để thấy bớt bận rộn? Làm thế nào để không lãng phí thời gian ? Hãy bắt đầu học lấy sức mạnh của sự từ chối. Nó có thể làm tổn thương ai đó (họ sẽ thường xuyên như vậy), có thể làm mất đi vài mối quan hệ, có thể sẽ gặp những khó khăn khi thực hiện. Tuy nhiên càng từ chối nhiều những điều vô nghĩa bạn càng có thể đón nhận nhiều những thứ giá trị. Đó là cách sống và tận hưởng cuộc sống mà chúng ta mong muốn.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

1 Comment

Leave a Reply