Daily Stoic #65: Cắt giảm chi phí

Bởi vậy, liên quan đến những thứ chúng ta theo đuổi, và những thứ chúng tự nỗ lực hết mình, chúng ta có trách nhiệm với sự suy xét chúng – hoặc tất cả đều vô ích hoặc hầu hết chúng là không có giá trị. Một số chúng thì thừa thãi, số khác thì thực sự không đáng giá nhiều như ta vẫn nghĩ. Nhưng ta không nhận ra điều này, nghĩ rằng chúng miễn phí trong khi lại đang trả giá khá đắt cho chúng.

SENECA, MORAL LETTERS, 42.6

Trong số nhiều lá thư Seneca đã gửi, đây có lẽ là một trong những lá thư quan trọng nhất và được thấu hiểu ít nhất.
Ông đã đưa ra một quan điểm chưa từng thấy trong xã hội thời đó, xã hội của những ngôi nhà lớn và tích lũy tư hữu nhiều chưa từng có trong lịch sử trước đó, đó là: Luôn có một chi phí ẩn luôn hiện hữu trong những sự tích lũy (của cải) đó.

Chúng ta nên nhận thức điều đó càng sớm càng tốt.

Hãy nhớ rằng: Ngay cả những thứ ta có được miễn phí cũng sẽ lấy đi của ta một thứ gì đó, những thứ đơn giản nhất cũng sẽ khiến ta mất không gian để chứa nó, tản mát tinh thần để lưu tâm đến nó.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao chỉ đến khi sống trong cuộc sống đầy đủ thậm chí khủng hoảng thừa ngày nay người ta mới để tâm đến lối sống tối giản và cố gắng thực hành nó. Tại sao lối sống tối giản, lặng lẽ, thanh tịnh với tâm hồn bình yên lại khiến con người hiện đại chúng ta cảm thấy hạnh phúc thực sự? Chúng ta stress vì quá thiếu thốn hay vì quá nhiều thứ lộn xộn không cần thiết và phải để tâm đến tất cả chúng?

Mỗi khi bạn đi qua tài sản của mình, hay thử tự hỏi bản thân:
Tôi có cần cái này không?
Nó có thừa không?
Cái gì thực sự đáng giá? Đáng giá như thế nào?
Có nó khiến ta mất đi cái gì? Có đáng không?

Bạn sẽ có thể ngạc nhiên trước những câu trả lời thốt ra và chúng ta đã mất mát nhiều như thế nào trong khi thậm chí ta còn không hề biết.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply