Daily Stoic #1: Kiểm soát và chọn lựa

Công việc chính yếu trong cuộc đời mỗi con người chỉ đơn giản là nhìn nhận và tách bạch mọi sự việc thật rõ ràng để rồi có thể tự nói rõ ràng với chính mình rằng đâu là việc ta không thể kiểm soát và đâu là việc có thể bằng cách đưa ra lựa chọn. Sau đó đâu là việc ta có thể đưa ra đánh giá? Không phải là những việc xảy ra bên ngoài mà từ chính trong bản thân chúng ta với những lựa chọn của mình

-Epictetus, Discourses-

Điều quan trọng nhất trong việc áp dụng triết học khắc kỷ là chỉ ra sự khác nhau giữa những điều ta có thể thay đổi và những điều ta không thể, những việc ta có thể gây ảnh hưởng và những việc ta không thể. Một chuyến bay bị hoãn bởi thời tiết, chẳng lời kêu ca phàn nàn nào có thể xua tan một cơn bão.Chẳng lời nguyện cầu nào có thể làm ta cao hơn hoặc thấp đi hay có thể được sinh ra trong một gia đình khác tại một quốc gia khác. Và trên hết, thời gian ta cố gắng làm những việc vô ích chính là chừng đó mất đi để có thể làm những việc có ý nghĩa.

Những người tái hòa nhập cộng đồng thường hay nguyện cầu: “Xin Chúa cho con sự thanh thản để chấp nhận những điều không thể thay đổi, sự can đảm để thay đổi những điều con có thể và trí tuệ để nhận ra sự khác biệt giữa chúng “. Những người nghiện ngập không thể thay đổi tuổi thơ bị bạo hành, lạm dụng, họ không thể thay đổi những lựa chọn sai lầm hoặc nỗi đau họ đã gây ra trong quá khứ. Thế nhưng họ có thể thay đổi tương lai bằng sức mạnh đang có. Như Epictetus đã nói, họ hoàn toàn kiểm soát lựa chọn ngay lúc này của mình.

Ngày nay cũng vậy, nếu chúng ta có thể tập trung vào việc làm rõ những gì xảy đến với mình mỗi ngày là có thể kiểm soát và những gì là không thì ta không những sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn mà còn có được lợi thế rõ ràng trước những người còn chưa thấy được những khác biệt khách quan đó.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác