Daily Stoic #1: Kiểm soát và chọn lựa

Công việc chính yếu trong cuộc đời mỗi con người chỉ đơn giản là nhìn nhận và tách bạch mọi sự việc thật rõ ràng để rồi có thể tự nói rõ ràng với chính mình rằng đâu là việc ta không thể kiểm soát và đâu là việc có thể bằng cách đưa ra lựa chọn. Sau đó đâu là việc ta có thể đưa ra đánh giá? Không phải là những việc xảy ra bên ngoài mà từ chính trong bản thân chúng ta với những lựa chọn của mình

-Epictetus, Discourses-

Điều quan trọng nhất trong việc áp dụng triết học khắc kỷ là chỉ ra sự khác nhau giữa những điều ta có thể thay đổi và những điều ta không thể, những việc ta có thể gây ảnh hưởng và những việc ta không thể. Một chuyến bay bị hoãn bởi thời tiết, chẳng lời kêu ca phàn nàn nào có thể xua tan một cơn bão.Chẳng lời nguyện cầu nào có thể làm ta cao hơn hoặc thấp đi hay có thể được sinh ra trong một gia đình khác tại một quốc gia khác. Và trên hết, thời gian ta cố gắng làm những việc vô ích chính là chừng đó mất đi để có thể làm những việc có ý nghĩa.

Những người tái hòa nhập cộng đồng thường hay nguyện cầu: “Xin Chúa cho con sự thanh thản để chấp nhận những điều không thể thay đổi, sự can đảm để thay đổi những điều con có thể và trí tuệ để nhận ra sự khác biệt giữa chúng “. Những người nghiện ngập không thể thay đổi tuổi thơ bị bạo hành, lạm dụng, họ không thể thay đổi những lựa chọn sai lầm hoặc nỗi đau họ đã gây ra trong quá khứ. Thế nhưng họ có thể thay đổi tương lai bằng sức mạnh đang có. Như Epictetus đã nói, họ hoàn toàn kiểm soát lựa chọn ngay lúc này của mình.

Ngày nay cũng vậy, nếu chúng ta có thể tập trung vào việc làm rõ những gì xảy đến với mình mỗi ngày là có thể kiểm soát và những gì là không thì ta không những sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn mà còn có được lợi thế rõ ràng trước những người còn chưa thấy được những khác biệt khách quan đó.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

22 Comments

 1. Chào bạn, mình có thể đăng lại loạt bài dịch Daily stoic lên web tamlyhoctoipham.com được không? Mình sẽ ghi nguồn đầy đủ. Cảm ơn bạn nhé.

    1. Xin chào Ruby!
     Mình là một người đang nghiên cứu về triết lý đạo đức của trường phái Khắc Kỷ. Mình đang cần thêm tài liệu về các tác phẩm của các triết gia Stoic. Nếu bạn có thêm tài liệu về các tác phẩm ấy, có thể cho mình xin phần dịch được không?
     Xin cảm ơn Ruby nhiều.

 2. Cảm ơn bạn chủ blog. Mình cũng đang tìm hiểu và thực hành theo trường phái khắc kỷ.

    1. Rất cảm ơn sự quan tâm của bạn. Mình cũng chỉ là một học trò của những vĩ nhân, cũng đang tích cực học hỏi, chắt lọc và chia sẻ đến mọi người mà thôi.

 3. hay quá. mong ad và đội ngũ tiếp tục cho ra những bản dịch chất lượng, chân thành cảm ơn

 4. Mỗi ngày mình sẽ đọc một bài và vận dụng nó, cảm ơn bạn rất nhiều. Mong bạn sẽ ra nhiều bài dịch hơn nữa.
  “Xin cho con sự thanh thản để chấp nhận những điều không thể thay đổi, sự can đảm để thay đổi những điều con có thể và trí tuệ để nhận ra sự khác biệt giữa chúng.”

 5. Thank bạn rất nhiều. Mình đang đọc quyển này, vừa tự dịch vừa đối chiếu của bạn. Cách dịch của bạn thoáng ý và dễ hiểu hơn rất nhiều.
  Lần nữa xin cảm ơn.

  1. Cảm ơn sự ủng hộ của bạn. Lí do có lẽ bởi khác nhau về văn hoá và các điển tích điển cố nên mình chỉ cố gắng để truyền tải ý nghĩa một cách dễ hấp thu hơn cho bạn đọc Việt Nam.

 6. chào bạn. Mình có thể đăng bài trên trang của mình được không?
  Trang của mình chỉ là ghi chép lại tất cả những gì mình đọc được về Chủ Nghĩa Khắc Kỷ thôi.
  Mình sẽ ghi nguồn đầy đủ.

 7. chào bạn. Mình có thể đăng bài trên trang của mình được không?
  Trang của mình chỉ là ghi chép lại tất cả những gì mình đọc được về Chủ Nghĩa Khắc Kỷ thôi.
  Mình sẽ ghi nguồn đầy đủ.
  Cảm ơn bạn đã giành thời gian chia sẻ

 8. Cảm ơn bạn đã dành thời gian chia sẻ!
  Chúc bạn sức khỏe dồi dào!

 9. Mình xin phép reup của bạn về redpillvn nhé! Mình sẽ ghi nguồn đầy đủ, cảm ơn tất cả công sức của bạn đã bỏ ra vì mọi người.

Leave a Reply