Daily Stoic #50: Bàn tiệc cuộc sống

Trong cuộc sống hãy nhớ luôn cư xử như đang ở trên bàn tiệc.
Khi một thứ gì đó lướt qua và đến chỗ bạn, hay đưa tay và một cách từ tốn đón lấy nó.
Nếu đích đến của nó không phải là bạn? Đừng cố giành lấy, bởi nó vẫn chưa tới để cho bạn.
Đừng quá rạo rực vì ham muốn có nó, hãy chờ đợi đến khi nó đến và dừng lại trước mặt.
Hãy luôn cư xử như thế với trẻ nhỏ, bạn đời, mục tiêu và cả với của cải. Cứ thế và một ngày nào đó bạn sẽ xứng đáng với một bữa tiệc của những Vị Thần.

EPICTETUS, ENCHIRIDION, 15

Lần tới khi bạn thấy thứ gì bạn thèm muốn thì hãy nhớ đến những lời nói đầy hình ảnh của Epictetus về cách cư xử trên bàn tiệc. Bởi trong cuộc sống cũng như vậy. Hãy từ tốn, hãy điềm đạm, hãy kiên nhẫn bởi nó phản ánh con người và khí chất của bạn.

Khi bạn cảm thấy thèm muốn, phấn khích và sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có được nó thì cũng như khi trên bàn tiệc bạn vươn tay qua bàn để giật món ăn từ chỗ của người khác. Cảm giác khi nghĩ về điều này chắc chắn là một hành động tồi tệ, thấp hèn và không cần thiết. Chỉ việc lịch sự chờ đợi đến lượt.

Ta nên cảm thấy biết ơn và may mắn vì được dự bữa tiệc này trong khi nhiều người không có cơ hội đó. Thay vì tham muốn bất chấp về những thứ xa tầm với ta nên nhìn nhận lại những thứ mình đang có và từ tốn thưởng thức nó, tận hưởng khoảnh khắc của hiện tại bởi nó cũng sẽ sớm trở thành quá khứ còn xa hơn. Rốt cục tham muốn vô độ là tính cách sẽ giết chết chính chúng ta mà ăn uống là một ví dụ đơn giản nhưng cũng điển hình nhất.

Benjamin Franklin đã xếp Chừng mực trong ăn uống là đức tính đầu tiên và là nền tảng cho 12 đức tính còn lại xếp sau. Rèn luyện chừng mực tức là có thể kìm hãm được dục vọng của con người, từ đó có thể dễ dàng hơn đạt được những đức tính khác.

Bởi lòng tham là nguồn gốc của mọi tội lỗi.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply