Daily Stoic #49: Chuẩn bị trước cơn bão

Đó là vận động viên thực thụ – người luôn rèn luyện khắt khe chống lại những ấn tượng sai lầm đưa đến. Hãy vững vàng chống chịu, đừng để bị cuốn đi bởi những cảm nghĩ lệch lạc đó. Đó là cuộc đấu tranh vĩ đại, là nhiệm vụ thiêng liêng để đạt được tự chủ, tự do, hạnh phúc và yên bình.

EPICTETUS, DISCOURSES, 2.18.27–28

Epictetus cũng đã sử dụng phép ẩn dụ một cơn bão để nói rằng những ấn tượng của chúng ta cũng không khác so với những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Nó có thể tóm lấy chúng ta và khiến ta quay cuồng, hoảng loạn, mất phương hướng. Nếu chúng ta luôn để tâm, luôn theo dõi mọi vấn đề xung quanh thì chúng ta có thể sẽ như vậy đấy.

Những thử nghĩ về ảnh hưởng của thời tiết trong thời kì hiện đại, nó đã không còn là một nhân tố thường xuyên thay đổi cuộc sống của con người nữa. Người ta có thể dự đoán nó, chống lại nó, thay đổi nó, thậm chí chế ngự nó.

Ngày nay chúng ta sẽ là nạn nhân thường xuyên của thời tiết chỉ khi ta từ chối sự chuẩn bị hoặc bỏ qua các cảnh báo. Trong cuộc sống chúng ta cần có những quan điểm vững vàng, những kế hoạch đối phó cụ thể cho từng loại tình huống. Nếu không cuộc sống của bạn sẽ trở thành những câu chuyện về sự chống chọi với “thiên tai” bên ngoài và “nhân tai” bên trong mà không có hồi kết.

Ta không thể thay đổi được những tai họa xảy ra từ thiên nhiên hay những cảm xúc tiêu cực từ những loại hormone nội tiết. Nhưng ta có quyền chọn cách chuẩn bị để đối phó, từ đó lựa chọn có trở thành nạn nhân hay không.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply