Daily Stoic #12: Con đường đưa tới sự thanh thản

Luôn ghi nhớ trong tâm từ lúc đón chào ngày mới, qua cả ngày dài và đến khi màn đêm buông xuống rằng chỉ có một con đường duy nhất đưa ta tới hạnh phúc đó là hãy quên đi mọi thứ ở ngoài phạm vi lựa chọn của ta, kể cả là khi chẳng điều gì ta có quyền chọn lựa ta vẫn có thể bình thản mà trao hết cho Đấng Tối Cao và định mệnh.

Epictetus, Discourses

Buổi sáng khi thức dậy hãy nhắc nhở mình đừng bận tâm những thứ ta không thể thay đổi được, chỉ quan tâm những gì ta có thể lựa chọn quyết định. Dành sự tập trung cho giây phút hiện tại, đừng nuối tiếc về quá khứ hay lo lắng cho tương lai. 

Trưa đến nhắc ta rằng thứ duy nhất mình hoàn kiểm soát là quyền lựa chọn (Phải dựa trên lí do xác đáng), những thứ mà không có bất kì ai, hoàn cảnh nào hay thế lực nào có thể tước đi của bạn.

Vào buổi tối hãy tự vấn mình về ngày vừa qua, có bao nhiêu thứ ngoài tầm kiểm soát xảy đến và bạn đã xử lý chúng với thái độ như thế nào? Những lựa chọn của bạn đưa ra xuất phát từ đâu (lí do?) và kết quả chúng như thế nào?

Khi bạn ở trên giường hãy nghĩ rằng ngủ là một trạng thái của sự buông bỏ, không có gì là quan trọng lúc này nữa hãy tin ở điều đó và bạn sẽ thiếp đi nhẹ nhàng.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

1 Comment

Leave a Reply