Daily Stoic #84: Triết lý sống ở mọi nơi

Hãy ăn uống như một con người, mặc đồ, kết hôn, sinh con, hoạt động cộng đồng như một con người. Hãy dung thứ cho sự ngược đãi, chịu đựng những người anh, cha, con , hay hàng xóm, hoặc bạn đồng hành mà họ thực sự khó chịu. Cho chúng tôi thấy những điều này để ai cũng có có thể nhận ra rằng bạn thực sự đã học được nhiều điều từ các triết gia.

EPICTETUS, DISCOURSES, 3.21.5–6

Plutarch, một nhà viết tiểu sử La Mã cũng được biết đến như một người ngưỡng mộ triết lý Khắc Kỷ, đã không bắt đầu con đường học vấn của mình bằng các kiệt tác của nền văn học La Mã cho đến tận nửa cuối cuộc đời mình. Nhưng, như ông đã kể lại trong cuốn tiểu sử về Demosthenes, ông rất ngạc nhiên khi thấy tất cả đến với mình nhanh như thế nào.
” Không cần quá nhiều từ ngữ để dẫn tôi tới sự hiểu biết đầy đủ về các sự kiện, vì vậy bằng một cách nào đó, tôi đã sở hữu các kinh nghiệm cá nhân về chúng mà cho phép tôi có thể theo sát ý nghĩa của từng việc nhỏ.”

Đó là những gì Epictetus muốn nói về việc nghiên cứu triết học. Đúng vậy, là nghiên cứu, ông cũng khuyên chúng ta nên sống dựa trên một nền tảng triết học. Đó là con đường duy nhất để bạn có thể thực sự tiệm cận đến sự hiểu biết về cuộc sống, về ý nghĩa của nó. Và quan trọng hơn, chỉ có từ những hành động và lựa chọn của bạn theo thời gian mới có thể chứng tỏ được liệu bạn có hấp thụ được bất kỳ bài học nào từ các triết gia không.

Hãy nhận thức điều đó ngay hôm nay khi bạn ra khỏi nhà đi làm, đi hẹn hò, khi quyết định sẽ bầu cho ai, gọi điện cho bố mẹ vào buổi tối, vẫy tay với hàng xóm khi bạn đi về đến nhà, nói chuyện với những người giao hàng, chúc ngủ ngon những người bạn yêu mến. Tất cả những thứ đó tạo nên triết lý sống. Tất cả là những kinh nghiệm từ triết học và sẽ mang đến ý nghĩa to lớn cho mọi từ ngữ khô khan.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply