Daily Stoic #69: Tìm nơi bạn nên thuộc về

Trên tất cả, hãy theo dõi thật chặt điều này – rằng bạn không bao giờ được ràng buộc với bất kì người quen hay bạn bè cũ nào mà đang khiến bạn bị kéo xuống với đẳng cấp của họ. Nếu không bạn sẽ bị hủy hoại…
Bạn phải đưa ra lựa chọn liệu nên chăng bạn vẫn được quý trọng bởi họ và cũng trở thành con người đó luôn hay trở thành con người tốt hơn với giá phải trả là mất đi những người bạn đó?
Nếu bạn cố gắng có được cả 2 thì bạn sẽ vừa không thể phát triển lại vừa mất đi những thứ bạn đã từng có.

EPICTETUS, DISCOURSES, 4.2.1; 4–5

Từ những người tốt bạn sẽ học được điều tốt, nhưng nếu bạn hòa lẫn cũng những người xấu bạn sẽ hủy hoại chính tâm hồn mình đang có.

MUSONIUS RUFUS, QUOTING THEOGNIS OF MEGARA, LECTURES, 11.53.21–22

Một câu nói rất nổi tiếng của Jim Rohn rằng: ” Bạn là trung bình của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian nhất”. James Altucher khuyên những nhà văn trẻ và các doanh nhân hãy cố gắng tìm ra cộng đồng nơi họ nên thuộc về – cộng đồng những người cùng chí hướng và có thể thúc đẩy họ trở nên tốt đẹp hơn.

Cha của chúng ta có lẽ đã từng cảnh báo về việc ông thấy ta đang dành thời gian chơi với những đứa trẻ hư. Hãy nhớ rằng bạn sẽ có xu hướng trở nên giống với bạn bè của mình. Hay như một câu châm ngôn của Goethe đã lột tả sâu sắc quan điểm này: “Nói tôi nghe về những người bạn sẽ kết giao, tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai.”

Xem xét một cách có ý thức về những người bạn cho phép đi vào cuộc đời bạn, không phải như một số kẻ ưu tú hợm hĩnh mà chỉ giống như một người đang cố trau dồi để có cuộc sống tốt nhất có thể. Hãy tự vấn về những người ta gặp và đang dành thời gian mỗi ngày xem:
Liệu ảnh hưởng của họ có khiến ta tốt hơn?
Họ có thúc đẩy tôi tiến về phía trước và luôn có trách nhiệm với cuộc sống không?
Hay họ kéo tôi xuống cùng đẳng cấp của họ?
Bây giờ, với suy nghĩ này hãy đến với câu hỏi quan trọng nhất: Tôi nên dành nhiều thời gian hay ít hơn với những người này?

Phần thứ 2 trong câu châm ngôn của Goethe cho ta biết kết quả của lựa chọn này: “Nếu tôi được biết cách bạn sử dụng thời gian thì tôi sẽ biết được con người có lẽ bạn sẽ trở thành.”

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply