Daily Stoic #60: Đừng quá tham lam

Khi những đứa trẻ háo hức thọc tay vào một bình kẹo nhỏ hẹp, rồi chúng không thể rút tay ra ngoài và bắt đầu khóc. Thả vào một chút dầu và ta sẽ thoát ra được. Kiềm chế ham muốn của bạn, đừng để trái tim quá tham lam và bạn sẽ có được thứ bạn muốn.

EPICTETUS, DISCOURSES, 3.9.22

” Chúng ta có thể có tất cả ” như câu thần chú của cuộc sống hiện đại. Công việc, gia đình, thành công và thời gian vui chơi – chúng ta muốn có tất cả cùng một lúc.

Ở Hy Lạp, giảng đường đã từng là một nơi thư thái nơi những sinh viên được chiêm ngưỡng những điều cao đẹp hơn (chân, thiện, mỹ) cho mục đích có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là về sự ưu tiên hóa, tức là tự đặt câu hỏi cho chính mình về những sự ưu tiên với mọi việc trong thế giới bên ngoài. Chúng ta luôn muốn có được tất cả một cách tham lam và vội vã như những đứa trẻ hấp tấp thọc tay vào hũ kẹo để muốn lấy hết tất cả rồi cuối cùng lại mặc kẹt trong đau đớn.

” Đừng để trái tim tham lam quá nhiều ” – Epictetus nhắc nhở. Tập trung và dành sự ưu tiên rõ ràng. Hãy tập đặt câu hỏi cho chính mình:
Tôi có cần nó không?
Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không có được nó?
Tôi có thể tiếp tục sống tốt mà không có nó không?

Những câu trả lời nhận được sẽ giúp bạn thư giãn, giúp loại bỏ những thứ vô nghĩa nhưng đang khiến bạn bận rộn – quá bận rộn để có thể tận hưởng cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.

Bài viết khác

Leave a Reply