Daily Stoic #14: Giải phóng cho trí óc

Hãy luôn nhớ rằng bên trong mỗi chúng ta tồn tại những thứ còn mạnh mẽ và kì diều hơn nhiều so với những thứ đã gợi nên đam mê thể xác hay những thứ đã điều khiển ta như một con rối. Vậy những ý nghĩ nào hiện đang chiếm giữ tâm trí ta? Chắc chắn đó không phải là sự sợ hãi, ngờ vực, ham muốn hay những điều tương tự như thế.

Marcus Aurelius, Meditations

Hãy nghĩ về tất cả các sở thích đang hao tâm tốn trí của của bạn. Các nhà nghiên cứu thực phẩm đang tạo ra các món ăn để khai thác khẩu vị của bạn, các kĩ sư ở Thung Lũng Silicon đang thiết kế ra các ứng dụng gây nghiên như bài bạc, giới truyền thông thì sản xuất nội dung gây chú ý kích động hoặc làm cho ta giận dữ. Tất cả những cái nhìn lướt qua về những cám dỗ trên nhiều khía cạnh cuộc sống đó đang liên tục tác động tới ta, làm phân tâm và kéo ta ra khỏi những thứ có ý nghĩa thực sự. Marcus Aurelius, người đã không bao giờ biết tới những cám dỗ của xã hội hiện đại chúng ta nhưng ông cũng nhận thức rõ ràng về những thứ nhiễu loạn vô ích thời nào cũng có: chuyện tầm phào, sự sợ hãi, những công việc vô tận … Con người chúng ta ngày càng bị lôi kéo bởi những cám dỗ mới, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và toàn diện hơn.

Triết học, chỉ đơn giản là những tiếng nhắc nhở chúng ta thận trọng trong lựa chọn với các mối bận tâm và cố gắng làm chủ cuộc sống của chính mình. Như Viktor Frankl viết trong cuốn The Will to Meaning :”Con người thường bị xô đẩy bởi ngoại cảnh nhưng có thể níu giữ lại bởi những chuẩn mực chặt chẽ đặt ra”. Chính những tiêu chuẩn và nhận thức bên trong giúp ta tránh được cuộc sống như một con rối. Tất nhiên việc xây dựng nhận thức và tạo nên những tiêu chuẩn đúng đắn cần rất nhiều nỗ lực tinh thần nhưng nó sẽ giúp ta cắt đứt sợi dây nối vào con rối và làm chủ cuộc sống của mình mãi mãi.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

1 Comment

  1. Dịch sai

    “Man is pushed by drives but pulled by values.” dịch thành “Con người thường bị xô đẩy bởi ngoại cảnh nhưng có thể níu giữ lại bởi những chuẩn mực chặt chẽ đặt ra”.

    drive không phải ngoại cảnh. value không phải chuẩn mực.

Leave a Reply