Daily Stoic #66: Đừng kể lể quá nhiều

Ở chốn công cộng hãy tránh nói quá mức hoặc quá thường xuyên về những thành tựu hay những nguy cơ của bạn. Bởi rất nhiều người chúng ta thích kể lể những khó khăn của mình, không bao giờ là thoải mái cho người khác khi phải nghe những điều đó.

EPICTETUS, ENCHIRIDION, 33.14

Triết gia hiện đại Nassim Taleb đã cảnh báo về sự “ngụy biện tường thuật” – xu hướng lắp ghép, thêm thắt các mảnh chuyện rời rạc trong quá khứ thành một câu chuyện thống nhất mang nặng chính chủ quan. Những câu chuyện này tuy làm hài lòng nhiều người khi được tạo ra nhưng vốn nó đã lệch lạc. Chúng thường đưa đến cảm giác liền mạch và gắn kết, điều chắc chắn không có thực.

Nếu kìm hãm điều đó quá khó khăn thì hãy nhờ Epictetus đã chỉ ra rằng có một lí do khác nữa để không kể những câu chuyện trong quá khứ của bạn. Đó là nó luôn buồn tẻ với người nghe, nó còn phiền nhiễu và mang tính ích kỷ.

Nó có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái khi làm chủ câu chuyện theo ý bạn muốn và tất cả đều xoay quanh bạn, nhưng bạn có nghĩ nó có như vậy với những người khác? Bạn có nghĩ người ta thực sự quan tâm đế những khoảnh khắc đời thường của bạn, nó đặc biệt với bạn nhưng với họ thì không. Thời gian của họ có phải sẽ hữu ích nếu để nghe bạn phóng đại về năng lực của mình?

Hãy gắng sức để đừng tạo ra những bong bóng tưởng tượng này, chỉ sống với những gì trong thực tế hiện tại. Lắng nghe, kết nối và thấu hiểu người khác, đừng cố biểu diễn hay cố chứng tỏ một điều gì.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply