Daily Stoic #79: Trí tuệ vượt thời gian

Bởi vậy có 2 quy tắc luôn phải thuộc nằm lòng – đó là không có gì là tự nó tốt hay xấu ngoài sự lựa chọn có lí trí của riêng tôi, và vì thế chúng ta không nên cố gắng dẫn dắt những sự việc bên ngoài thay vào đó thì theo dõi chúng.

EPICTETUS, DISCOURSES, 3.10.18

Vào giữa thế kỷ XX có một linh mục Dòng Tên Ấn Độ tên là Anthony de Mello sinh ra ở Bombay khi còn thuộc quyền kiểm soát của Anh. De Mello là một sự pha trộn của nhiều nền văn hóa và quan điểm khác nhau từ Đông sang Tây; thậm chí ông còn được đào tạo như một nhà tâm lí trị liệu. Thật thú vị khi người ta được thấy trí tuệ vượt thời gian phát triển trên khắp các trường học, qua các thời đại và ý tưởng khác. Dưới đây là một trích dẫn từ cuốn sách của De Mello – Cuốn The Way to Love – nghe gần giống như đang được nghe Epictetus giảng:

” Nguyên nhân khiến tôi khó chịu không phải từ người đó mà ở tôi.”

Nhớ rằng mỗi cá nhân có một sự lựa chọn không ai lấy đi được, bạn luôn là người kiểm soát nó. Nguyên nhân của sự cáu tức – ý niệm về có một điều gì đó tồi tệ – xuất phát từ bên trong suy nghĩ của ta, định kiến của ta hay cả kì vọng của ta nữa. Thật dễ dàng thay ta hoàn toàn có thể thay đổi những định kiến đó, thay đổi quyền hạn của mình để quyết định chấp nhận yêu tất cả những thứ xảy đến xung quanh.

Sự khôn ngoan này được khám phá và lặp lại ngẫu nhiên một cách độc lập ở mỗi thế kỷ và mọi quốc gia từ khi thành lập. Bởi nó như một chân lý không thay đổi qua bao thời gian mà mọi hoàn cảnh.

Bài viết khác

Leave a Reply