Daily Stoic #5: Mục đích sống rõ ràng

Hãy hướng mọi nỗ lực của bạn vào mục tiêu nào đó với tất cả sự tập trung và theo đuổi đến cùng. Điều làm mất đi sự bình yên trong tâm tưởng không phải là từ diễn biến quanh ta mà chính là sự sai lệch trong định hướng nhận thức từ nội tâm.

Seneca, On Tranquility of Mind

Nguyên tắc số 29 trong cuốn sách 48 nguyên tắc của quyền lực (Robert Greene) có viết: “Bằng cách lên kế hoạch hướng tới đích bạn sẽ không bị các tình huống lấn át và sẽ biết được khi nào nên dừng. Hãy nhẹ nhàng dẫn lối cho cơ may và góp phần định hướng tương lai bằng cách tiên liệu thật xa”.  Thói quen số 2 trong cuốn sách 7 thói quen hiệu quả của Stephen R. Covey lại là hãy bắt đầu với hình ảnh đích đến trong tâm trí.

Có mục tiêu rõ ràng không đảm bảo cho sự thành công nhưng không có mục tiêu sẽ chắc chắn dẫn đến thất bại. Với những tín đồ Khắc Kỷ thì nhận thức sai lệch không chỉ làm tâm hồn bị xáo trộn mà còn gây nhiễu loạn đến cuộc sống thường ngày.

Khi những nỗ lực của bạn không hướng tới một mục tiêu nào cả, vậy làm sao bạn biết được mình sẽ làm gì hôm nay khi thức dậy và làm sao đánh giá ngày qua đã diễn ra như thế nào? Bằng cách nào bạn biết nên chấp nhận cái nào nên từ chối cái nào? Làm sao biết khi nào là đủ, khi nào đã hoàn thành mục tiêu, bao giờ nên dừng lại khi mà bạn không có ý niệm nào về con đường mình sẽ đi, cái đích mình sẽ tới.

Câu trả lời là bạn không thể. Bạn đang bị cuốn vào cánh cửa của thất bại hoặc tệ hơn là vào trong lãng quên của sự vô định, quên đi mình là ai và mình đang sống hay chỉ đang tồn tại chẳng vì cái gì.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

3 Comments

  1. CLARIFY YOUR INTENTIONS mà dịch thành mục đính sống rõ ràng dễ hiểu nhầm lắm anh ơi… Em chỉ góp ý vậy thôi ạ…

    1. Vâng cảm ơn góp ý của bạn. Mình cũng đôi lần băn khoăn vì chủ để gốc đôi lúc không quá dễ hiểu với nội dung diễn giải nên mình thường đặt chủ đề cuối cùng. Chủ đề có thể không hoàn toàn trùng với nội dung gốc và cả bài viết cũng vậy nên mình mới sửa lại là based on daily stoic, mình viết theo ý hiểu của mình một chút và mong diễn giải cho mọi người cùng hiểu. Trong sự hạn hẹp của năng lực và khó tiếp cận của triết học cổ mình mong được sự đóng góp và cảm thông từ người đọc. Mình sẽ cố gắng làm tốt hơn.

Leave a Reply