Daily Stoic #6: Ở đâu, Ai, Cái gì và Tại sao?

Người nào mà không biết thế giới là gì sẽ không biết anh ta đang ở đâu, người không biết đích đến của cuộc đời cũng sẽ không biết anh ta là ai hay thế giới là gì. Không biết tí gì về những điều này sẽ không biết lí do vì sao anh ta tồn tại. Vậy điều gì đã làm nên những người đang tìm kiếm hay đang lảng tránh những lời tung hô từ những kẻ thậm chí không biết mình là ai?

Marcus Aurelius, Meditations 8.52

Nhà hài kịch Mitch Hedberg nhớ lại một chuyện vui trong sự nghiệp của ông vào một buổi phỏng vấn người ta hỏi ông “Vậy rốt cục anh là ai?”, lúc đó ông thầm nghĩ “Anh chàng này thật sự sâu sắc hay mình đang vào nhầm nơi nhỉ ?”

Có bao nhiêu lần chúng ta tự hỏi một câu hỏi đơn giản như “chúng ta là ai?” hay “chúng ta làm gì?” hoặc “chúng ta đến từ đâu?”. Nếu cho rằng đó chỉ là một câu hỏi thoáng qua thì ta sẽ không phải lo lắng nhiều hơn một câu trả lời cũng thoáng qua.

Quả thực hầu hết chúng ta không dành quá nhiều thời gian cho một trong những câu hỏi quan trọng nhất: câu hỏi về sự tồn tại của chính mình. Đã bao giờ bạn dành thời gian để làm sáng tỏ về việc bạn là ai và tại sao bạn có mặt ở đây? Hay bạn đang quá bận rộn đuổi theo những thứ không thực sự quan trọng, đang mải đua học theo những trào lưu nhất thời hay đang tìm kiếm những ước mơ không trọn vẹn thậm chí không có thực.

Bạn có ý thức được những sai lệch chủ yếu dẫn đến thất bại của bạn lại là những thứ bạn đã bỏ qua, đã xem nhẹ. Đó là những sai lệch trong nhận thức về việc Bạn là ai? Vì sao bạn ở đây?

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

3 Comments

  1. Làm tiếp nữa đi ad ơiiii !!! Những bài như này chả khác gì thức ăn hết á :)))))

  2. Dịch word by word làm lệch hết cả nghĩa. “what to make of people” dịch thành “điều gì đã làm nên những người”, hmm.

Leave a Reply