Daily Stoic #35: Để trở nên bất khả chiến bại

Ai rồi sẽ là người bất khả chiến bại? Đó là người không hề bị bối rối về bất cứ điều gì ngoài những lựa chọn dựa trên lý trí của họ.

EPICTETUS, DISCOURSES, 1.18.21

Bạn đã bao giờ thấy một người từng trải xử lý các khủng hoảng truyền thông chưa ? Có vẻ như không có vấn đề nào là quá khó, chẳng có sự chỉ trích, dèm pha hay thậm chí cả sự khiêu khích nào có thể làm họ xao động quá mức. Họ phản ứng lại bằng sự đĩnh đạc, kiên nhẫn và đôi khi cả hài hước. Họ làm được như vậy không chỉ bằng sự giáo dục, rèn luyện mà chủ yếu bởi kinh nghiệm và nhận thức đúng đắn cho họ hiểu rằng phản ứng theo cảm xúc chỉ làm mọi chuyện tồi tệ hơn.
Các phương tiện truyền thông chỉ chờ được thấy sự giận dữ hay buồn bã, bởi đó là mục tiêu của họ. Bởi vậy để xử lý thành công tình thế khó khăn này thì điều tối quan trọng là giữ được sự bình tĩnh có kiểm soát.

Không chỉ riêng khủng hoảng bởi xã hội huyên náo lắm điều nhưng vô cảm, thái độ này còn hữu ích và là lựa chọn tối ưu cho bất cứ điều căng thẳng, thất vọng nào bạn đang phải đổi mặt. Sự lựa chọn của lý trí này, như các tín đồ Khắc Kỷ thường gọi, là một hình thái của sự bất khả chiến bại mà chúng ta có thể rèn luyện được.

Nó khiến bạn đáng tin cậy, vững vàng và uy nghi như một tảng đá.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply