Daily Stoic #78: Điều tệ hại được cho phép

Hôm nay tôi đã thoát khỏi được sự đè nén của hoàn cảnh, hay tốt hơn là tôi đã quẳng nó ra ngoài, bởi áp lực đó không phải từ nơi khác mà ở trong những giả định của riêng tôi.

MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 9.13

Vào những ngày khó khăn ta có thể than rằng: “Công việc đang rối bời”, “Sếp của mình thực sự đáng thất vọng”. Giá như ta hiểu được rằng điều đó là không thể. Ai khác đó không thể khiến bạn thất vọng, công việc không thể vùi lấp bạn,… Những thứ đó không thể tự chúng tiếp cận được tâm trí bạn. Những cảm xúc mỗi chúng ta thường thấy – giống như chúng thực sự tồn tại khách quan – lại thực chất đến từ từ bên trong, từ chính tâm trí của ta.

Những tín đồ Khắc Kỷ yêu thích sử dụng khái niệm “chiếm lĩnh” đối với nhận thức, suy nghĩ và phán xét đối với tâm trí. Những gì chúng ta giả định, tất cả những gì sinh ra và sẽ sinh ra trong tâm trí của ta thì là chỉ thuộc về ta mà thôi. Chúng ta không thể đổ lỗi cho người khác vì đã khiến ta căng thằng hay thất vọng thêm một lần nào nữa mà thay vào đó chúng ta chỉ đang đổ lỗi cho họ vì sự ghen tị của chính mình.

Nguồn gốc của vấn đề và nguyên nhân của nó nằm ở chính ta, mọi thứ khác bên ngoài chỉ là mục tiêu, thậm chí là nạn nhân của những điều sai trái đang hiện hữu trong tâm trí này. Đó chỉ là những điều tệ hại được cho phép.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply