Daily Stoic #19: Quyền lựa chọn

Vinh quang và ngục tù dù hoàn toàn khác biệt nhưng trong hoàn cảnh nào đi nữa nếu bạn muốn thì quyền tự do lựa chọn không ai có thể lấy đi được.

EPICTETUS, DISCOURSES, 2.6.25

   Những tín đồ Khắc Kỷ đến từ nhiều tầng lớp khác nhau và hoàn cảnh cũng hoàn toàn khác biệt, chẳng có điểm chung nào về xuất phát điểm. Một số sinh ra trong quyền quý với cuộc sống dễ dàng, số khác lại xuất phát từ dưới đáy xã hội trong khó khăn không kể xiết. Với chúng ta cũng vậy, ta tìm tới triết học từ nhiều nền tảng xã hội chẳng mấy liên quan tới nhau.

   Nhưng trong tất cả hoàn cảnh, dù sống với cơ may hay vật lộn với vận rủi thì ta cũng chỉ có 1 việc cần làm nhất: tập trung vào những thứ có thể toàn quyền lựa chọn. Được vậy thì hoàn cảnh sẽ khó mà quật ngã được ý chí của bạn bởi ý chí là của bạn còn hoàn cảnh là của 1 ai đó khác. Viktor Frankl sống trong địa ngục trần gian Auschwitz nhưng ông không than vãn, chẳng căm thù thậm chí cũng không đau khổ vì phải ở trong hoàn cảnh đó. Bởi ông vẫn tìm thấy ý nghĩa cuộc sống, ông chỉ cho đó là 1 thử thách.

   Bạn có tin vào vận mệnh, bạn có nghĩ nó đang dẫn dắt cuộc đời bạn? Bạn có biết rằng yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công hay thất bại, hạnh phúc hay khổ đau của mỗi cá nhân là THÁI ĐỘ SỐNG và thật vô cùng may mắn khi ai trong chúng ta cũng đang hoàn toàn nắm giữ chìa khóa thành công và hạnh phúc của chính mình. Vậy tại sao phải than vãn? Tại sao phải mò mẫm tìm kiếm trong khổ đau và bế tắc? nó đang ở ngay đây đấy thôi. Việc cần làm là đừng để ai đó cầm chìa khóa của bạn.

Bài viết khác

4 Comments

  1. Mình đọc bài của page hàng ngày để học hỏi cho bản thân, sống cuộc sống tốt và có giá trị, cảm ơn nỗ lực của các bạn chủ page rất nhiều!

    1. Rất vui khi những chia sẻ của mình mang lại ít nhiều giá trị cho người đọc. Chân thành cảm ơn bạn. Cuộc sống thực sự không dài.

Leave a Reply