Daily Stoic #80: Luôn ở đó và sẵn sàng

Tôi có thể ước rằng được thoát khỏi sự tra tấn, nhưng nếu đến lúc tôi buộc phải chịu đựng điều đó, tôi sẽ muốn dũng cảm chịu đựng nó với lòng dũng cảm và danh dự. Tôi cũng không muốn bị rơi vào cảnh chiến tranh, nhưng nếu chiến tranh xảy đến với tôi, tôi sẽ muốn mang theo những vết thương đầy vinh quang, sự đói khổ và những hoàn cảnh éo le bắt buộc trong cuộc chiến. Tôi cũng không điên đến mức khao khát bệnh tật, nhưng nếu tôi phải chịu đựng bệnh tật, tôi sẽ không muốn làm gì hấp tấp hay đáng xấu hổ. Vấn đề không phải là mong muốn phải gặp những nghịch cảnh, mà mong muốn có được những đức hạnh mà khiến khi nghịch cảnh xảy ra có thể bình thản chịu đựng được.

SENECA, MORAL LETTERS, 67.4

Tổng thống James Garfield là một người đàn ông vĩ đại, được nuôi dưỡng trong hoàn cảnh khiêm tốn, tự học và cuối cùng là một anh hùng Nội chiến, người có nhiệm kỳ tổng thống bị cắt ngắn bởi một viên đạn sát thủ. Trong thời gian ngắn tại vị, ông phải đối mặt với một đất nước bị chia rẽ đầy cay đắng cũng như một Đảng Cộng hòa bị chia rẽ nội bộ. Trong một cuộc chiến, trước sự thách thức chính quyền của văn phòng, ông bình thản và nói với một cố vấn:
Tất nhiên tôi không tán thành chiến tranh, nhưng nếu nó được đưa đến cửa nhà tôi, kẻ đó chắc chắn sẽ tìm thấy tôi ở nhà.

Đó là những gì Seneca đang muốn nói ở đây. Sẽ thật điên rồ nếu chúng ta chỉ muốn đối mặt với khó khăn trong cuộc sống. Nhưng cũng điên rồ không kém khi tự lừa dối mình rằng điều đó sẽ không xảy ra. Đó là lý do tại sao khi tai ương đến gõ cửa nhà chúng ta hãy chắc chắn rằng chúng ta luôn ở tư thế sẵn sàng để tiếp đón. Không phải là theo cách khi tiếp đón khi một vị khách bất ngờ đến vào đêm khuya, mà là sự điềm tĩnh bình thản khi chờ đợi một vị khách quan trọng: mặc quần áo chỉnh tề, đầu óc nhẹ nhõm và sẵn sàng bước đi.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply