Daily Stoic #43: Bảo vệ sự tĩnh lặng của tâm trí

Hãy luôn đảm bảo rằng những nhận thức của bạn đang được bảo vệ liên tục, bởi đó không phải là bảo vệ thứ nhỏ nhặt mà là sự tôn trọng, sự đáng tin cậy và vững vàng, sự tĩnh lặng của tâm trí, sự tự do khỏi đau đớn và sự hãi, hay sự tự do của bạn.

Liệu có điều gì có thể khiến bạn bán nó không?

EPICTETUS, DISCOURSES, 4.3.6b–8

Công việc thất thường khiến bạn căng thẳng, một mối quan hệ nhiều cãi vã hay cuộc sống dưới ánh đèn sân khấu. Chủ nghĩa Khắc Kỷ, bởi nó giúp chúng ta kiểm soát và suy nghĩ vượt qua được những phản ứng cảm xúc thông thường của con người, có thể đưa ta đến những tình huống dễ chịu hơn để đối mặt. Nó có thể giúp bạn quản lý và giảm thiểu những tác nhân kích thích tiêu cực xung quanh cuộc sống.

Nhưng câu hỏi ở đây là:
Tại sao bạn lại phải cần sự giúp đỡ của Triết Học Khắc Kỷ?
Đây có phải là cuộc sống mà bạn được sinh ra cho nó?
Thay vì chống chọi liệu chăng sẽ là khôn ngoan hơn nêu ta phòng tránh?

Câu trả lời là có. Hãy bắt đầu xây dựng triết lý sống của bạn, nuôi dưỡng tâm hồn bạn, bảo vệ nó và giúp nó luôn khỏe mạnh trước bất cứ khó khăn sóng gió nào có thể ập tới trong tương lai.
Nhưng cũng đừng quên hỏi: Liệu đó có phải là cuộc sống mà tôi muốn không? Bởi chúng ta ai cũng có lý lẽ và mục đích sống của riêng mình, con người sinh ra không ai trên ai và không ai dưới ai.

Mỗi khi bạn buồn bã là lúc bạn đang không còn giữ được tĩnh lặng của tâm trí, lúc bạn không bảo vệ được nó bạn mất đi một chút sức sống. Liệu bạn có thực sự muốn tiêu hao nguồn tài nguyên vô giá này.

Trên hết, hãy thành thật với chính mình trước tiên. Sau đó đừng ngại ngần tạo ra sự thay đổi – và đó là một thay đổi lớn.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply