Daily Stoic #11: Con đường bình yên

Nếu một người hướng sự thận trọng để xem xét lí do cho mỗi lựa chọn và cách thực thi sau đó thì họ sẽ tránh được những việc ngoài tầm kiểm soát mà có thể làm họ bị lay động, sợ hãi và mất kiên định.

Epictetus, Discourses

Hình ảnh ta thường nghĩ về một triết gia phái Thiền là một nhà sư ngồi trên ngọn đồi xanh mướt hoặc trong một ngôi đền tĩnh mịch trên núi đá. Những triết gia Khắc Kỷ thì có vẻ ngược lại, họ có thể là người của thị trường sôi nổi, có thể là nghị sĩ thượng viện hoạt bát, hay là người vợ kiên trung chờ chồng trở về từ chiến trường hoặc cũng có thể là người thợ kiên nhẫn tạo nên những tác phẩm nghệ thuật của mình trong yên lặng. Dù ở hoàn cảnh nào đi nữa, thẩm sâu trong tâm hồn họ luôn là sự tĩnh lặng hoàn toàn.

Epictetus đã nhắc cho chúng ta rằng sự thanh thản và bình yên có được là kết quả của những sự phán xét và sau đó chọn lựa của chính ta chứ không phải do hoàn cảnh. Ta không thể nào tránh được tất cả những tác động tiêu cực từ bên ngoài, bởi nó sẽ luôn đeo bám lấy ta. Nhưng nếu ta cố gắng tránh những cách nghĩ tiêu cực, định kiến sai lầm hay cách ta nghĩ về cuộc sống thì ta sẽ luôn có được sự thanh thản và điềm tĩnh trước mọi biết cố xảy đến. Và đó chính là nhiệm vụ của triết học, là giá trị của triết lý sống.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply